Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Lan đột biến rao bán rẻ như rau
28/09/2022 10:55
(HanoiTV) - Những chậu hoa lan đột biến từng có giá lên đến hàng tỷ đồng nay được rao bán khắp nơi trên chợ mạng, thậm chí bày bán ở vỉa hè với giá chỉ từ 20-30 nghìn đồng/chậu khiến nhiều người bất ngờ.

Từng tạo nên cơn sốt vào năm 2020, những cái tên như 5 cánh trắng Phú Thọ, Bạch Tuyết, Minh Châu, Yên Thủy, Bảo Duy… đã trở nên “hot” bao giờ hết khi những chậu lan đột biến này được giao dịch lên tới vài tỷ cho đến vài chục tỷ đồng.

Từng có thời người chơi lan phải chi tiền tỷ mới cớ thể sở hữu 1 chậu lan mới mọc mầm.

Trong cơn “ngáo giá” của hoa lan, nhiều thương vụ mua bán, trao đổi, đấu giá tiền tỷ diễn ra sôi nổi khắp cả nước. Đặc biệt hơn, những chậu lan chưa ra hoa, mới chỉ là những mầm mới lên được định giá lên đến hàng tỷ đồng cho mỗi cm.

Sau hơn 2 năm, những cái tên như Hiển Oanh, Phú Thọ, Bảo Duy, Bạch Tuyết… bỗng được rao bán với giá rẻ hơn rau muống. Thậm chí, trên các chợ online hay các sàn thương mại điện tử, hàng ngày có cả trăm người livestream quảng cáo bán lan với giá chỉ từ vài chục nghìn/chậu.

Vài ngày gần đây, hàng loạt loại lan đột biến vang danh một thời như "HO", "Hồng Yên Thủy", "Bạch Tuyết"… được rao bán tràn lan trên các hội nhóm với giá chỉ vài chục nghìn đồng mỗi cây. Trên group chuyên về lan đột biến với hàng trăm nghìn thành viên ở thời điểm hiện tại liên tục xuất hiện các bài đăng hình ảnh, video, phát trực tiếp với nội dung rao bán lan đột biến với giá rẻ như rau xanh.

Một tài khoản tên H. T rao bán 10 kie HO (tức 10 mầm Hiển Oanh) với giá 450.000 đồng, nghĩa là chỉ 45.000 đồng/kie, tương đương với khoảng gần 1kg hành lá ở thời điểm hiện tại.

Hay như tài khoản M. T. cũng đang rao bán HO, Phú Thọ với giá chỉ 150.000 đồng/5 kie, tức chỉ 30.000 đồng mỗi kie. Tài khoản V. T. bán lan HO cả chậu với giá bán lẻ chỉ 60.000 đồng… và rất nhiều bài đăng bán lan đột biến khác với giá chỉ loanh quanh 30.000 - 50.000 đồng mỗi mầm.

Hình ảnh gánh hàng rong bán hoa lan đột biến với giá chỉ 50.000 - 100.000 đồng gây xôn xao mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Anh Nguyễn Hòa Bình, nhân vật mất cả tiền lẫn tình trong bài báo “Lan đột biến rớt giá cả trăm lần, người mua tan giấc mộng vàng” cho biêt: “Đến thời điểm hiện tại, chính người trong giới chơi lan cũng không còn tin vào lan đột biến nữa. Chính vì vậy mà họ mới rao bán những cây lan nổi tiếng một thời với giá rẻ như rau”.

Là người chơi lan hơn 20 năm tại Hà Nội, anh Hoàng Hiếu, trú tại Đống Đa cho biết, những người thua lỗ trong việc đầu tư lan đột biến rất nhiều nhưng toàn bộ đều là người đầu cơ, lướt sóng, mang lan ra để đầu tư kinh doanh chứ không có niềm đam mê chơi thật sự.

Ttheo anh Hiếu, những người chi tiền tỷ vào đầu tư, kinh doanh họ không am hiểu về cây lan đó và không am hiểu thị trường dẫn đến thua lỗ. Khi thua lỗ quá nhiều thì họ chấp nhận “giải tán” để chuyển đổi sang kinh doanh mặt hàng khác.

“Làm gì cũng vậy, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Đặc biệt là đối với “tay mơ” mang tiền tỷ đi đầu tư thì thua lỗ là chuyện bình thường. Còn đối với những người chơi lan chân chính, để tìm được một mặt hoa thật sự đẹp để được gọi là “đột biến” là rất vất vả, mất trăm ngàn khó khăn chứ không phải dễ dàng nên dù có xuống giá đến đâu họ vẫn giữ, không bán”, anh Hiếu khẳng định.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: giá lan đột biếnlan đột biếnvườn hoa lan đột biến