Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lãnh đạo Mỹ - Hàn thảo luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
04/05/2022 17:00
Sáng 4/5, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) - Tướng Won In-choul đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) - Tướng Paul LaCamera, trao đổi về những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên.
Tên lửa Hwasong-17 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 24/3. Ảnh: KCNA.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã tái khẳng định các nỗ lực nhằm đảm bảo một thế trận phòng thủ phối hợp vững chắc.

Trước khi diễn ra cuộc hội đàm trực tuyến nói trên, cùng ngày, Triều Tiên đã phóng một vật thể bay chưa xác định ra vùng biển phía Đông nước này.

Phía Hàn Quốc cho rằng vật thể bay trong vụ phóng này là một tên lửa đạn đạo, được phóng đi từ sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng lúc 12 giờ 3 phút ngày 4/5 giờ địa phương - tức 10 giờ 3 phút cùng ngày giờ Việt Nam.

Theo JCS, vật thể đã bay xa 470km và đạt độ cao tối đa 780km với vận tốc Mach 11.

Các cơ quan tình báo của Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục phân tích chính xác về các thông số cụ thể.

Cùng ngày, Nhật Bản cũng nhận định vật thể bay nói trên là một tên lửa đạn đạo, đạt độ cao tối đa khoảng 800km và bay xa khoảng 500km trước khi rơi xuống khu vực biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã lên án vụ phóng của Triều Tiên, cho rằng động thái này đe dọa hòa bình và an ninh toàn cầu.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc cũng chỉ trích hành động này của Triều Tiên, kêu gọi nước này dừng ngay các vụ phóng thử và quay trở lại bàn đàm phán.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được tiến hành chỉ vài ngày trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống mới của Hàn Quốc - ông Yoon Suk-yeol. Tổng thống đắc cử Hàn Quốc luôn khẳng định chính quyền của ông sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Mỹ cũng đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an tiến hành bỏ phiếu trong tháng 5 về tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan việc nối lại những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Đây là vụ phóng vật thể bay thứ 14 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay.

Ngày 24/3 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phóng thử một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mà nước này đặt tên là Hwasong-17.

Vụ phóng thử này cũng được tiến hành tại khu vực gần Sunan, đạt các thông số lớn nhất từ trước đến nay về cả thời gian bay và độ cao.

Theo TTXVN

Từ khóa: Triều Tiênphóng tên lửa đạn đạoMỹ - HànTên lửa Hwasong-17