Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lào Cai: Mưa lũ khiến 1 người chết và 1 người mất tích
05/08/2022 21:50
(HanoiTV) - Do ảnh hưởng của mưa lũ từ đêm 4 đến sáng 5/8, tỉnh Lào Cai đã có 1 người chết, 1 người mất tích. Bên cạnh đó, hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng, nhiều diện tích nông nghiệp, cơ sở hạ tầng bị thiệt hại.

Thành phố Lào Cai ngập sâu sau mưa lớn

Sáng 5/8, đại diện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết thành phố Lào Cai đang khắc phục hậu quả và thống kê thiệt hại do mưa lớn cục bộ xảy ra trên địa bàn thành phố tối 4/8.

Trên địa bàn thành phố Lào Cai và một số huyện có mưa to, cục bộ. Mưa lớn trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường ngập sâu, giao thông bị chia cắt như Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Lê Thanh, Nhạc Sơn, An Dương Vương, bờ kè Phố Mới… Một số xe máy và ôtô bị chết máy phải gọi xe cứu hộ.

Mưa lớn và gió to cũng đã quật đổ một số cây xanh lớn, đổ đè vào ôtô ở đường Hàm Nghi, chợ Gốc Mít (phường Kim Tân) và công viên Thăng Bình (phường Bắc Cường)... Mưa lớn khiến ngập úng diễn ra nhanh, nên nhiều gia đình không kịp đối phó đã bị thiệt hại về tài sản, hỏng nhà cửa, phương tiện.

Mưa lớn gây ngập sâu ở thành phố Lào Cai, nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản. (Ảnh: LaoCai)

Mưa lớn khiến 1 người chết và 1 người mất tích ở thị xã Sa Pa

Chiều ngày 5/8, Văn phòng Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, đã có một người chết, một người mất tích do mưa lũ từ đêm 4 đến sáng 5/8 tại thị xã Sa Pa. Bên cạnh đó, mưa lũ đã làm hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng, gây nhiều thiệt hại về nông nghiệp, cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Nạn nhân thiệt mạng là ông Trần Văn Thắng, sinh năm 1965; trú tại tổ 2, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa. Hồi 20h ngày 4/8, nạn nhân chở một khách di chuyển theo cung đường Tỉnh lộ 152 về hướng thủy điện Tả Thàng (tại vị trí ngầm tràn Suối Nậm Phẳng, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa giáp ranh với xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) thì mất liên lạc với gia đình.

Hiện trường nơi tìm thấy thi thể ông Thắng. (Ảnh: Giaoduc&Thoidai)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Mường Bo và các lực lượng chức năng phối hợp với gia đình tổ chức tìm kiếm. Đến 11h30 ngày 5/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí ngầm tràn Suối Nậm Phẳng, xã Mường Bo khoảng 2km (thuộc địa phận xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) và bàn giao cho gia đình.

Người mất tích là khách đi xe cùng ông Trần Văn Thắng, hiện đang được các lực lượng chức năng xác định thông tin. Hiện tại, Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng, Ủy ban Nhân dân xã Mường Bo phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tìm kiếm.

Ba người bị thương ở huyện Bát Xát

Tại huyện Bát Xát, trong đêm 4/8, trong khi dông lốc, sét đã đánh trúng nhà của gia đình ông Chảo Láo Tả, tại xã Tòng Sành, làm 3 người bị thương. Một người phải đưa đến trạm y tế xã cấp cứu, 2 người bị thương nhẹ điều trị tại nhà. Cùng với đó, mưa lũ đã làm 9 nhà dân bị hư hỏng. Ước thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng.

Dông lốc thổi bay mái nhà tại xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Sau khi xảy ra thiên tai, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm đối với các hộ có nhà bị hư hỏng.

Thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát chịu thiệt hại nặng nhất với khoảng 661 nhà bị ảnh hưởng, hư hỏng do ngập nước, tốc mái... Tổng thiệt hại ước trên 10 tỷ đồng. Hiện các huyện, thị xã, thành phố vẫn đang tiếp tục thống kê, xác định mức độ thiệt hại.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm đối với các hộ có nhà bị hư hỏng; bố trí người canh gác và cắm biển cảnh báo tạm thời tại khu vực bị ngập, sạt lở, hướng dẫn người, phương tiện tham gia giao thông đảm bảo an toàn; tổ chức dọn dẹp vệ sinh, gia cố nhà ở ngay sau khi nước rút.

Đến thời điểm hiện tại, công tác dọn dẹp, vệ sinh, gia cố lại nhà ở đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân cơ bản xong. Ba người bị thương ở Bát Xát hiện sức khỏe đã ổn định.

Đối với diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, các địa phương đã và đang chỉ đạo nhân dân khắc phục, tăng cường chăm sóc để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: dông lốcmưa lũLào Cai tLào CaiSa Pathiệt hạitài sảnmất tíchbị thươnghuyện Bát Xátchết