Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lầu Năm Góc có kế hoạch giữ Vệ binh Quốc gia trên Đồi Capitol
06/03/2021 18:33
(HanoiTV) - Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, John Kirby, đang xem xét yêu cầu của cảnh sát Quốc hội về việc gia hạn nhiệm vụ bảo vệ được giao cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ trong hai tháng sau vụ người biểu tình tấn công Đồi Capitol ngày 6/1.
Hình ảnh cuộc tấn công vào  Đồi Capitol của những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump ngày 06/01

“Chúng tôi đã nhận được yêu cầu chính thức từ Cảnh sát Capitol về việc tiếp tục hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại khu phức hợp Điện Capitol,” John Kirby nói trong một cuộc họp báo và nêu rõ rằng việc gia hạn sẽ trong hai tháng tới.

Ông không cho biết liệu yêu cầu có tương ứng với những rủi ro cụ thể hay không, nhưng Quyền Cảnh sát trưởng Yogananda Pittman vào tháng trước đã báo cáo các mối đe dọa từ các nhóm cực đoan nhằm ngăn cản Tổng thống Joe Biden thực hiện bài phát biểu của ông trước Quốc hội. Ngày diễn ra bài phát biểu thường niên này của Tổng thống Mỹ trước các quan chức được bầu từ cả hai viện của Quốc hội, một nghĩa vụ hiến pháp mà trong đó ông đặt ra lộ trình cho hành động của mình, vẫn chưa được công bố.

Điện Capitol đã được an ninh chặt chẽ kể từ ngày 6 tháng 1, khi hàng nghìn người ủng hộ Donald Trump tập trung sau bài phát biểu của Donald Trump, khi đó vẫn là tổng thống, người đã yêu cầu họ ngăn cản các quan chức được bầu chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden.

Vài trăm người trong số này đã tấn công dữ dội vào tòa nhà, gây ra hỗn loạn. Năm người, bao gồm một cảnh sát Capitol, đã chết. Hơn 300 người hiện đang bị truy tố ở các mức độ khác nhau vì đã tham gia vào cuộc tấn công này.

Kể từ đó, các hàng rào đã được dựng lên để bảo vệ khu vực xung quanh Điện Capitol và khoảng 5.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia vẫn được huy động để hỗ trợ cảnh sát, nhưng nhiệm vụ của họ sẽ kết thúc vào ngày 12 tháng 3. Khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa đang đè nặng lên Điện Capitol, người phát ngôn của Điện Capitol nhấn mạnh rằng "mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày 6/1". Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho rằng các quan chức được bầu của chúng tôi xứng đáng có được một môi trường làm việc an toàn, ông nói thêm rằng Lầu Năm Góc nên nhanh chóng đưa ra quyết định.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Đồi Capitol