Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Lầu Năm Góc thừa nhận "thất bại chiến lược" ở Afghanistan
29/09/2021 15:02
(HanoiTV) - Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ cảnh báo rằng việc tái lập al-Qaida hoặc nhóm Nhà nước Hồi giáo là "một khả năng rất thực tế" .
Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley.

Ngày 28/09, những người đứng đầu Lầu Năm Góc thừa nhận những sai sót trong phán đoán đã dẫn đến một "thất bại chiến lược" ở Afghanistan, dẫn đến chiến thắng mà không cần nổ súng của Taliban, sau 20 năm chiến tranh.

"Đó là một thất bại chiến lược" , Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Tướng Mark Milley giải thích với các thành viên được bầu của Thượng viện về sự kết thúc hỗn loạn của cuộc chiến ở Afghanistan.

Các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ cũng lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng họ đã khuyên Joe Biden giữ 2.500 quân ở Afghanistan để tránh chế độ Kabul sụp đổ. Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (Centcom), Tướng Kenneth McKenzie cho biết: “Tôi đã khuyến nghị chúng ta nên để 2.500 quân ở Afghanistan . Tướng Mark Milley cho biết ông "đồng ý" với lời khuyên này. Nhưng Tổng thống Mỹ đã chọn không làm theo và thậm chí còn tuyên bố vào tháng 8 rằng ông chưa bao giờ nhận được nó khi tham gia phỏng vấn trên ABC : “Không ai nói với tôi điều đó".

Tướng Milley cũng tiết lộ rằng ông đã yêu cầu Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump không ấn định một ngày cụ thể cho việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, nhưng ràng buộc nó với các điều kiện mà Taliban phải tôn trọng, đặc biệt là việc cắt đứt quan hệ của họ với Al Qaeda.

Chính quyền của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã ký vào ngày 29 tháng 2 năm 2020 tại Doha một thỏa thuận lịch sử với Taliban trong đó quy định việc rút tất cả binh lính nước ngoài trước ngày 1 tháng 5 năm 2021, để đổi lấy các đảm bảo an ninh và mở ra các cuộc đàm phán trực tiếp chưa từng có giữa quân nổi dậy và chính quyền Kabul. Joe Biden đã chọn tiếp tục với thỏa thuận đó, nhưng đã đẩy thời hạn sang ngày 31 tháng 8.

" Chúng tôi xây dựng một nhà nước nhưng chúng tôi không thể tạo ra một quốc gia ", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thừa nhận những sai sót trong nhận định.

Ông nhấn mạnh: “Thực tế là quân đội Afghanistan, được chúng tôi huấn luyện cùng các đối tác của mình, gục ngã khiến tất cả chúng tôi ngạc nhiên. Chúng tôi không nhận ra mức độ tham nhũng và kém năng lực của các sĩ quan cấp cao của họ, chúng tôi không đo lường được thiệt hại gây ra bởi những thay đổi thường xuyên và không giải thích được do Tổng thống Ashraf Ghani quyết định, chúng tôi không lường trước được hiệu ứng quả cầu tuyết về các thỏa thuận của Taliban với bốn chỉ huy địa phương sau thỏa thuận Doha, cũng như thực tế là thỏa thuận Doha đã làm mất tinh thần của quân đội Afghanistan ”.

Tướng Mark Milley cảnh báo rằng một sự trỗi dậy ở Afghanistan của Al-Qaeda hoặc nhóm Nhà nước Hồi giáo là "một khả năng rất thực tế" . Ông nhắc lại rằng Taliban "đã và vẫn là một tổ chức khủng bố và chúng vẫn chưa cắt đứt liên kết với Al-Qaeda".

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Afghanistan