Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Lầu Năm Góc tiết lộ danh sách viện trợ quân sự cho Ukraine
29/09/2022 18:42
(HanoiTV) - Lầu Năm Góc vừa công bố danh sách các khoản viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ đầu năm đến nay, trong đó có các loại vũ khí và trang bị, bao gồm hàng chục nghìn hệ thống chống tăng, một loạt các loại vũ khí hạng nặng và vũ khí tầm xa; tổng cộng trị giá khoảng 17 tỷ USD.
Hệ thống tên lửa phóng loạt (HIMARS) - một trong những hệ thống tên lửa hiện đại nhất do Washington cung cấp cho Keiv.

Một bản danh sách “Thông tin thực tế về Hỗ trợ An ninh của Mỹ cho Ukraine” do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm thứ Tư (28/9) cho biết Washington đã chi khoảng 16,9 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev trong năm 2022.

Danh sách bao gồm hơn 1.400 hệ thống phòng không Stinger, hơn 8.500 vũ khí chống tăng Javelin và 32.000 thiết giáp chống tăng, cũng như khoảng 988.000 lựu pháo Howitzer, 60 triệu viên đạn và hàng chục nghìn khẩu súng cối, tên lửa và lựu đạn.

Lầu Năm Góc cũng đã gửi một lượng lớn vũ khí hạng nặng, trong số đó có hơn 150 khẩu pháo, 20 trực thăng Mi-17, 200 tàu sân bay bọc thép M113, hàng trăm chiếc Humvee và 16 hệ thống tên lửa phóng loạt (HIMARS) - một trong những hệ thống tên lửa hiện đại nhất do Washington cung cấp cho Keiv.

Ngoài các thiết bị “phi sát thương” như mũ bảo hiểm, áo giáp và thiết bị rà phá bom mìn, Mỹ còn cung cấp cho Ukraine ít nhất 700 máy bay không người lái cảm tử Switchblade và một số lượng mìn sát thương Claymore không được tiết lộ.

Trong gói viện trợ mới nhất trị giá 1,1 tỷ USD cho Kiev được công bố hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng tuyên bố sẽ tăng gấp đôi số lượng hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS. Tuy nhiên, các quan chức lưu ý rằng có thể mất "một vài năm" trước khi các hệ thống tên lửa sẵn sàng lên chiến trường, vì chúng sẽ không được rút khỏi các kho dự trữ hiện có của Mỹ mà được ký hợp đồng với các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết HIMARS được dự định đóng vai trò là "thành phần cốt lõi của lực lượng chiến đấu của Ukraine trong tương lai" và cho rằng đây là một "khoản đầu tư lớn" được chuẩn bị cho "chặng đường dài” của Kiev.

Ngọc Huyền

Theo RT

Từ khóa: Lầu Năm Gócviện trợ quân sựHIMARS