Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lẩu tôm bầu cho ngày hè
23/06/2022 10:02
(HanoiTV) - Lẩu có nhiều loại và ăn thường có cảm giác nóng, chỉ ăn được vào mùa đông. Nhưng có một loại lẩu được sáng tạo riêng cho những ngày hè nắng nóng: lẩu tôm bầu.

Người Trung Hoa sáng tạo ra lẩu. Nhưng lẩu vào Việt Nam, trở thành món ăn thuần Việt với lẩu cua đồng, nay thêm lẩu tôm đồng. Lẩu Trung Hoa luôn coi trọng độ sâu của nước, coi trọng tính bổ dưỡng. Lẩu cua đồng, tôm đồng thuần Việt lại coi trọng tính thanh, mát, ngọt của thực phẩm vùng nhiệt đới, đậm nét văn hóa sông Hồng.

Nước dùng lẩu ngọt, vị ngọt đậm đà đến từ nước cốt tôm xay nguyên chất cùng hương thơm nức mũi của các gia vị. Đồ ăn kèm gồm tôm sú tươi, tôm càng xanh, chả tôm, sườn sụn, gàu bò...

Điểm nhấn quan trọng không kém của món lẩu tôm bầu nằm ở phần rau ăn kèm. Rau để ăn với lẩu tôm đồng là: mướp (mướp hương là ngon nhất), mồng tơi, bí đao. Rau sống bao gồm: các loại kinh giới, xà lách, tía tô, hoa chuối... Đặc sắc nhất phải kể đến bầu thái sợi mỏng, gắp miếng bầu bỏ vào miệng mà ngỡ cả một bầu trời tuổi thơ ùa về. 

Mùa hè, mọi người ngại ăn lẩu, nhưng ăn lẩu tôm đồng lại mát. Chưa nói đến đồ nhúng. Riêng nồi nước lẩu đã rất hấp dẫn. Có vị chua thanh, ngọt, có mùi thơm của mướp, vị mát của bí đao… Tất cả là tổng hòa của mùi vị, màu sắc.

Nồi nước dùng vô cùng hấp dẫn 

Khi ăn món lẩu tôm đồng, cảm giác hồn Việt rất rõ vì nó giống bữa cơm mùa hè truyền thống của làng quê: một bát cà pháo muối trắng ròn, một bát mắm tôm đỏ, mồng tơi, bí đao, mướp, rổ rau sống, … Món ăn phù hợp với tất cả mọi người, mọi tầng lớp.

HanoiTV

Từ khóa: Lẩu tôm bầulẩu tôm