Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

LĐBĐ Indonesia gửi khiếu nại trận hoà U19 Việt Nam-Thái Lan
12/07/2022 10:10
(HanoiTV) - LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã gửi đơn kiện tới AFF, khiếu nại kết quả trận hòa giữa U19 Việt Nam và U19 Thái Lan ở lượt cuối bảng A giải U19 Đông Nam Á 2022.

Theo đó, LĐBĐ Indonesia tỏ ra vô cùng bức xúc khi U19 Indonesia bị loại từ vòng bảng giải U19 Đông Nam Á bởi chỉ số phụ là thành tích đối đầu. Ở lượt trận cuối vòng bảng, họ đã giành chiến thắng 5-1 trước U19 Myanmar song đoàn quân của HLV Shin Tae Yong vẫn bị loại khi trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Thái Lan kết thúc với tỷ số hoà có bàn thắng (1-1).

Nỗi buồn của các cầu thủ trẻ U.19 Indonesia khị bị loại theo thể thức này. Ảnh: PSSI

Theo quy định của ban tổ chức giải U19 Đông Nam Á, trong trường hợp các đội bằng điểm, thứ tự ưu tiên để xét là đối đầu trực tiếp, hiệu số, bàn thắng ghi được.

Kết quả này đã khiến người hâm mộ cũng như LĐBĐ Indonesia (PSSI) vô cùng bất bình. PSSI cũng nhấn mạnh rằng, họ cũng thừa hiểu một đội bóng muốn tiến vào bán kết phải dựa vào chính thực lực đội đó chứ không thể phụ thuộc vào các đội/quốc gia khác.

LĐBĐ Indonesia họp để khiếu nại về trận hoà giữa U.19 Việt Nam và Thái Lan. Ảnh: PSSI

Tối 11/7 (giờ Việt Nam), LĐBĐ Indonesia đã quyết định gửi văn bản chính thức đến LĐBĐ châu Á (AFF), yêu cầu điều tra lại trận đấu giữa U19 Việt Nam vs U19 Thái Lan:

"Chúng tôi hiểu rằng U19 Indonesia không thể góp mặt tại bán kết do quy định của giải đấu. Chúng tôi cũng hiểu rằng để đi tiếp, U19 Indonesia phải dựa vào khả năng của chính bản thân mình, thay vì phụ thuộc vào các đội bóng khác.

Tuy nhiên, PSSI cho rằng trong trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Thái Lan, các cầu thủ đã thi đấu thiếu fair-play. Bóng đá Việt Nam và Thái Lan đều là những nền bóng đá lớn trong khu vực, họ làm vậy có phù hợp không? Chúng tôi không cáo buộc, mà chúng tôi chỉ đặt câu hỏi", phía PSSI nêu quan điểm tại buổi họp.

Cũng trong cuộc họp với các quan chức của bóng đá Indonesia, Chủ tịch PSSI, ông Mochamad Iriawan đưa ra sự nghi ngờ trong 27 phút cuối trận U19 Việt Nam và U19 Thái Lan, đặc biệt là trận đấu có kết quả chung cuộc 1-1. Họ cho rằng cả 2 đội cố tình cầm bóng ở dưới và không hề có ý định tấn công với mục đích cầm hòa nhau.

"Nếu U19 Việt Nam và U19 Thái Lan thực sự thi đấu, Indonesia sẽ không ý kiến, nhưng mọi thứ lại không như thế. Đây là điều khiến chúng tôi đau lòng. Đó là lý do tại sao tôi gửi thư phản đối chính thức tới AFF, yêu cầu họ thông qua Ủy ban kỷ luật tiến hành điều tra, trả lời câu hỏi liệu trận đấu có bị dàn xếp hay không", PSSI tiếp tục đưa ra những câu hỏi nghi ngờ.

Trong khi đó, HLV Shin Tae-yong phát biểu với báo giới Indonesia rằng: "Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi biết tỷ số trận U.19 Việt Nam và Thái Lan (hòa 1-1). Tôi nghĩ họ sợ U.19 Indonesia đi tiếp nên mới chơi không fair-play như vậy để loại chúng tôi.

Quả thực, luật tính đối đầu trực tiếp giữa các đội bằng điểm đã không còn được AFC hay FIFA sử dụng nữa. Nhưng hơi kỳ lạ là các giải của AFF vẫn còn sử dụng. Do đó, trong các giải tới tôi nghĩ luật này nên thay đổi”. 

Hiện tại phía LĐBĐ Việt Nam (VFF) và LĐBĐ Thái Lan (FAT) vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào về sự việc này. Các trận đấu bán kết vẫn sẽ diễn ra bình thường. U19 Việt Nam sẽ so tài với U19 Malaysia trong khi đó U19 Thái Lan gặp U19 Lào. 

Kim Khánh

(Tổng hợp)

Từ khóa: U19 IndonesiaPSSIU19 Việt NamU19 Thái Langiải U19 Đông Nam Á 2022