Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lễ công bố giải Sách hay lần thứ 10, năm 2020
29/09/2020 18:57
(HanoiTV) - Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Đây là giải thưởng độc lập, dân lập đầu tiên của Việt Nam về sách có quy mô rộng nhất hiện nay do các độc giả và chuyên gia bình chọn.

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung công phát biểu tại lễ trao GSH 2020 

Theo nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, thành viên Hội đồng xét giải, mùa giải năm 2020 được trao ở 7 hạng mục, gồm: sách ở lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục, kinh tế, quản trị, văn học, thiếu nhi và phát hiện mới. “Mỗi cuốn sách đoạt giải, mỗi tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại của Giải Sách hay năm 2020 đều mang thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội”, ông Bùi Văn Nam Sơn chia sẻ.

Sau hơn 5 tháng thẩm định, bình chọn, Hội đồng xét giải đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 15 tựa sách xứng đáng nhất để trao tặng Giải Sách hay năm 2020. Cụ thể, ở hạng mục sách nghiên cứu, Giải Sách hay năm 2020 được trao cho tác phẩm “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” của tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski; dịch phẩm “Sự kiến tạo xã hội về thực tại” của tác giả Peter L. Berger và Thomas Luckmann; dịch giả Trần Hữu Quang và nhóm dịch giả.

Ở hạng mục sách giáo dục, Giải Sách hay được trao cho tác phẩm “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” của tác giả Nguyễn Quốc Vương; dịch phẩm “Biện hộ cho một nền Giáo dục Khai phóng” của tác giả Fareed Zakaria; dịch giả Châu Văn Thuận.

Giải ở hạng mục sách kinh tế thuộc về tác phẩm “Thần kỳ kinh tế Tây Đức” của tác giả Tôn Thất Thông; dịch phẩm “Sự Giàu và Nghèo của các Dân tộc” của tác giả Davis S. Landes, dịch giả Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh.

Ở hạng mục sách quản trị, Giải Sách hay được trao cho tác phẩm “Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị - kinh doanh” của tác giả Lê Hồng Nhật; dịch phẩm “Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của tác giả Klaus Schwab, dịch giả Nguyễn Vân và Thành Thép.

Trao giải ở hạng mục Sách Thiếu nhi cho tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” của tác giả Nguyễn Khang Thịnh; dịch phẩm “Hành trình của cá Voi” của tác giả Michael Morpurgo, dịch giả Trần Thị Minh Hiếu.

Hội đồng cũng đã trao Giải Sách hay ở hạng mục sách văn học cho tác phẩm “Bộ sách Từ Dụ Thái Hậu” (gồm Quyển thượng và Quyển hạ) của tác giả Trần Thùy Mai; Dịch phẩm “Chết chịu” của tác giả Céline, dịch giả Dương Tường.

Ở hạng mục Sách Phát hiện mới, Hội đồng đã bình chọn tác phẩm bộ sách “Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn” của tác giả Nguyễn Quốc Trị; dịch phẩm “Vũ Dạ Đàm - Tự truyện Shibusawa Eiichi” của tác giả Shibusawa Eiichi, dịch giả Nguyễn Lương Hải Khôi; dịch phẩm “Những tìm sâu Triết học” của tác giả Ludwig Wittgenstein, dịch giả: Trần Đình Thắng (Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa).

Vinh dự có tác phẩm “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” được bình chọn Giải Sách hay 2020, tác giả Nguyễn Quốc Vương không giấu được niềm tự hào, xúc động. Tác giả Nguyễn Quốc Vương cho biết, không gì vinh dự hơn bằng việc những người cùng nghề (dịch giả, viết sách tự do), những người quan tâm đến sách thật sự, tôn vinh giá trị của sách.

“Cuốn sách này là những suy nghĩ của mình khi đến Nhật Bản du học và quan sát nền giáo dục của hai nước. Nếu xét về sâu xa thì nội dung của sách chỉ mới dừng lại những ý tưởng và cần được triển khai thành các chuyên khảo…”, Nguyễn Quốc Vương chia sẻ.

Tại lễ công bố Giải Sách hay lần thứ X, đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu và bạn độc cũng đã giao lưu, trao đổi, chia sẻ chân tình từ nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về sách và vai trò quan trọng của sách. Đặc biệt là những thay đổi tích cực về thói quen đọc sách của người Việt trong thập kỷ qua và những ý nghĩa, thông điệp lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải lần này...

Theo ông Giản Tư Trung, Giải Sách hay lần thứ X đánh dấu cột mốc hành trình 10 năm khuyến đọc và góp phần “gạn đục khơi trong”, gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ. 10 năm qua, Giải Sách hay luôn là sự kiện văn hóa thu hút đông đảo tác giả, dịch giả, nhà xuất bản, các chuyên gia và bạn đọc quan tâm.

Ông Giản Tư Trung cho rằng, thông qua việc đề cử, thẩm định, bình chọn và công bố sách hay đã giúp bạn đọc có thêm kênh tiếp cận, chọn lựa những cuốn sách có giá trị, mang tinh thần khai khóng, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình. Giải Sách hay có vai trò như “màng lọc tri thức” giúp bạn đọc tiếp cận với những tri thức và những giá trị tiến bộ của Việt Nam và thế giới, qua đó góp phần nâng nội lực và văn hóa đọc của người Việt lên tầm cao mới.

Từ khóa: trao giải sách hay 2020giải sách hay 2020Giải Sách hay lần thứ 10

Tin khác
 • 19 đơn vị nghệ thuật và hơn 1.000 diễn viên tham gia Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2021
 • Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam"
 • 20 thí sinh bước vào vòng bán kết cuộc thi Tiếng hát Hữu nghị Việt – Trung năm 2021
 • Đám cưới đặc biệt ở TP.HCM: Chỉ nhận sách, không nhận phong bì
 • Ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Hội nghị văn hoá toàn quốc 2021
 • Xúc động Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong vì Covid-19
 • Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2021 tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 18 đến 28/11
 • 320 tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu, nhiều hiện vật quý hiếm trưng bày tại triển lãm "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"
 • Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ ba 2021
 • “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường” đạt giải nhất Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam”
 • Hà Nội: 10 quận trên địa bàn thành phố tham gia Sơ khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi 2021
 • Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu lần thứ 12 diễn ra từ ngày 18-27/12/2021
 • Lâm Đồng: Không tổ chức Festival Hoa Đà Lạt 2021
 • Quận Nam Từ Liêm: Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lồng ghép trong các phong trào văn hóa, xã hội
 • Quảng bá, tôn vinh “Không gian di sản văn hóa Việt Nam” qua triển lãm từ ngày 22-11 đến 31-11