Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Lễ hội đấu bò tót tại Tây Ban Nha sôi động trở lại
09/07/2022 08:37
(HanoiTV) - Lễ hội đấu bò tót nổi tiếng San Fermin ở thành phố Pamplona, Tây Ban Nha đã chính thức trở lại sau một thời gian bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Người tham gia giơ khăn đỏ trong lễ khai mạc lễ hội. (Ảnh: Reuters)

Tham gia cuộc đua là những chú bò tót nặng nửa tấn, trong đó có 6 con bò tót và 6 con bò đã được thuần hóa. Những con bò này đã lao ra đường, nơi có hàng nghìn người mặc trang phục truyền thống màu trắng và khăn quàng cổ màu đỏ. Tất cả đều chen chúc trên quãng đường dài khoảng 850 m tới trường đấu bò của thành phố Pamplona.

Cuộc đua kết thúc trong 2 phút 35 giây và đã khiến 5 người bị thương do dẫm đạp, xô ngã phải nhập viện điều trị.

Đoàn người chạy qua các con phố trong lễ hội San Fermin ngày 6/7 vừa qua. (Ảnh: Hearlds Scotland)

Đây là cuộc đua đầu tiên trong số 8 cuộc đua diễn ra trong buổi sáng. Những con bò đực tham gia cuộc đua sẽ bị giết trong trận đấu bò vào buổi chiều. Sau các cuộc đua sẽ là những sự kiện văn hóa - ẩm thực kéo dài đến hết ngày.

Những chú bò tót sẽ được lùa chạy dọc theo 4 con phố chật hẹp, đông cứng người xem. (Ảnh: Hanoimoi)

Trong lần tổ chức lễ hội đua bò tót nổi tiếng San Fermin gần nhất vào năm 2019 trước khi dịch COVID-19 bùng phát, đã có 8 người tham gia bị bò húc. Tổng cộng có 16 người đã thiệt mạng trong các cuộc đua bò tót kể từ năm 1910.

Lễ hội đua với bò tót nổi tiếng San Fermin ở thành phố Pamplona. (Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)
Một pha né cú húc của chú bò tót. (Ảnh: hanoimoi)

Trong hai năm 2020 và 2021, lễ hội đã bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19 và đây cũng là lần đầu tiên sự kiện này bị hủy kể từ cuộc nội chiến 1936 - 1939 ở Tây Ban Nha.

Dù không ít nguy hiểm và gây chấn thương cho hàng loạt người tham dự trong mỗi năm, nhưng sự kiện độc đáo này vẫn thu hút một lượng người khổng lồ ưa thích cảm giác mạnh. (Ảnh: AP)

Lễ hội truyền thống có nguồn gốc rất lâu đời này được đánh giá là náo nhiệt, sôi động, kích thích nhưng cũng đầy nguy hiểm. Những con bò chạy đằng sau và người tham gia buộc chiếc khăn đỏ biểu tượng xứ Basque chạy đằng trước, chỉ cách chúng không xa. Họ tìm cách để những con bò tót đuổi mình trên chặng đường dài 850m từ rìa thị trấn tới trung tâm đấu bò tót. Tại đây, những con bò tót sẽ đối mặt với các đấu sĩ bò tót. Họ chờ sẵn chúng ở sân đấu bò để tham chiến. Những con bò này có thể nặng tới hơn 600 kg.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Tây Ban Nhađấu bò tótmở trở lạiSan Fermínthành phố Pamplonagián đoạn