Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lễ Phật Đản 2022: Ghé thăm những ngôi chùa cổ kính ở Hà Nội
14/05/2022 06:42
(HanoiTV) - Đại lễ Phật Đản là một trong những lễ hội văn hóa, tâm linh lớn của Phật tử. Hãy cùng HanoiTV ghé thăm những ngôi chùa cổ kính nhất ở Hà Nội để cầu phúc cho gia đình và bạn bè.

Đại lễ Vesak hay còn gọi là Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm sinh ra tại vườn Lâm-Tì-Ni năm 624 TCN, diễn ra và ngày 15/4 âm lịch hàng năm. Theo Lịch vạn niên, lễ Phật đản năm 2022 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 15/5 Dương lịch, tức ngày rằm tháng 4 năm Nhâm Dần.

Ngày lễ Phật Đản là thời gian để mỗi người con Phật có cơ hội ôn lại lịch sử của Đức bản sư để chiêm nghiệm và hành trì để sống theo lời Ngài dạy, đi theo con đường Ngài đã đi. Đó là con đường Bát Chính Đạo, con đường Giới – Định – Tuệ. Mỗi chúng ta phải làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đem lại an lạc, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, sự phồn vinh, thịnh vượng cho đất nước và hòa bình cho nhân loại.

Vào ngày lễ Phật Đản, hàng nghìn tăng ni, phật tử thập phương hành hương về chùa Quán Sứ tham dự đại lễ. (Ảnh: Văn Tuyến)

Chùa Quán Sứ

Là trụ sở của Trung ương hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ là một điểm du lịch tâm linh không thể bỏ lỡ khi hành hương đến Hà Nội. Ngôi chùa tọa lạc tại số 73, phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỉ 15, là một trong những ngôi chùa lâu đời của Việt Nam.

Chùa Quán Sứ nằm trên đường Quán Sứ được trang trí tuyệt đẹp vào dịp lễ. (Ảnh: Chí Hiếu)

Chùa Quán Sứ là nơi thờ Phật và các vị quốc sư của nhà Lý. Gian bên trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình. Gian bên Phải thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với 2 thị giả. Phía trong cùng, thờ ba vị Tam Thế Phật trên bậc cao nhất. Bậc kế tiếp thờ tượng Phật A-di-đà ở giữa, hai bên có tượng Quan Thế Âm và Đại Thế Chí. Bậc dưới đó, ở giữa thờ Phật Thích Ca, hai bên là A-nan-đà và Ca-diếp. Bậc thấp nhất, ở ngoài cùng có tòa Cửu Long đứng giữa tượng Quan Âm và Địa Tạng. Gian Quan Âm chùa Quán Sứ trưng bày pho tượng hoà thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với kích cỡ như người thật.

Chư tôn đức cùng các đại biểu, phật tử thực hiện nghi lễ tắm Phật tại chùa Quán Sứ. (Ảnh: Văn Tuyến)

Chùa Quán Sứ là một trong những danh lam cổ tự bậc nhất Hà Nội. Vào ngày lễ Phật Đản, các phật tử, du khách và người dân thường đến chùa để cầu chúc sức khỏe, bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Chùa Vạn Niên

Tọa lạc ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, chùa Vạn Niên là một những ngôi chùa cổ nhất hiện nay với lịch sử hàng trăm năm tuổi. Toàn bộ kiến trúc chùa được làm bằng gỗ, được trang trí, trạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo đậm chất nét văn hóa của người phương Đông. Tại chùa có pho tượng Thích Ca nặng gần 6 tạ được tạc hoàn toàn từ một phiến đá quý.

Toàn bộ kiến trúc chùa Vạn Niên được làm từ gỗ.

Những công trình được làm bằng gỗ đều được trang trí, trạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo đậm nét văn hóa phương Đông. Để vào chùa Vạn Niên có 2 cổng để vào, một cổng nằm ngay trên mặt đường Lạc Long Quân (đây được gọi là cổng phụ của chùa), cổng nằm ở hướng ven hồ Tây là cổng chính.

Chùa còn lưu giữ bộ di vật gồm hơn 40 pho tượng tròn và 10 đạo sắc phong thần của thời Lê, Tây Sơn có giá trị tâm linh, lịch sử và văn hoá nghệ thuật cao, còn có Bài ký trên chuông đồng “Vạn Niên Tự Chung” đúc vào đời Gia Long. (Ảng: VOV)

Những công trình được làm bằng gỗ đều được trang trí, trạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo đậm nét văn hóa phương Đông. Để vào chùa Vạn Niên có 2 cổng để vào, một cổng nằm ngay trên mặt đường Lạc Long Quân (đây được gọi là cổng phụ của chùa), cổng nằm ở hướng ven hồ Tây là cổng chính.

Chùa Láng

Chùa Láng hay còn gọi là Chiêu Thiền tự, là một ngôi chùa ở làng Láng, Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Tên chùa Láng có ý nghĩa rằng: “Vì có điều tốt rõ rệt nên gọi là Chiêu. Đây là nơi sinh ra Thiền sư Đại Thánh nên gọi là Thiền”. Người Pháp gọi chùa Láng là Pagode des Dames.

Bước vào chùa Láng, du khách được bước vào một cõi thiền tĩnh lặng với những kiến trúc mang bản sắc của người Việt (Ảnh: VOV5)

Các công trình kiến trúc trong chùa hòa hợp với các lối đi, sân vườn và những hàng cây cổ thụ rợp bóng tạo nên một không gian tĩnh mịch, cổ kính. Công trình này hiện có 198 pho tượng lớn nhỏ với lối kiến trúc độc đáo và tinh xảo. Tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông(1128 - 1138) ngồi trên ngai vàng và tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài.

Nhà bát giác- nét độc đáo của kiến trúc chùa Láng. (Ảnh: VOV5)

Ngoài ra, chùa Láng còn có 39 hoành phi, 31 câu đối, 15 tấm bia đá, lưu giữ 12 đạo sắc phong của các vua triều Lê, Tây Sơn và Nguyễn. Đặc biệt, chùa còn có tấm bia tạo dựng năm 1656 cao 1,4 m, rộng 0,8 m có hoa văn rồng chầu mặt nguyệt, hai bên diềm có phượng chầu hoa sen và hai tiên nữ với đôi cánh.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Đại lễPhật Đản2022chiêm ngưỡngngôi chùacổ kínhHà Nộichùa Quán Sứchùa Lángchùa Vạn Niên