Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lễ rước Thánh Mẫu điện Huệ Nam ở Huế
05/08/2022 19:18
(HanoiTV) - Sáng 5/8 (tức ngày 8/7 âm lịch), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Trung tâm Festival Huế, Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam. Đây là nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt, Di sản Văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh.

Nghi thức cung nghinh rước Thánh Mẫu là một trong những nghi lễ khai mạc Lễ hội điện Huệ Nam (điện Hòn Chén) tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, TP. Huế). Đây là sự kiện văn hóa tiêu biểu của Festival Huế 2022.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người có mặt tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (đường Chi Lăng, thành phố Huế) để tham gia lễ hội. (Ảnh: Vietnamnet)

Lễ hội điện Huệ Nam là lễ hội truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh, được tổ chức hằng năm vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch tại ngôi điện nằm trên núi Ngọc Trản bên bờ sông Hương, nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu.

Hàng ngàn thánh đồng, đạo hữu cùng người dân, du khách thập phương tự nhiều nơi đã có mặt tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo để tham gia nghi lễ.

Đoàn rước trang nghiêm xuất phát từ thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo ở đường Chi Lăng, TP Huế. (Ảnh: Nhật Linh/ Tuoitre)

Sau khi tiến hành lễ cáo, đoàn rước với khoảng 70 bằng và châu án (thuyền rồng đôi và đơn) cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ xuôi theo dòng sông Hương, lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam, Thừa Thiên Huế .

Đoàn rước ngang qua đồi Vọng Cảnh, một trong những điểm du lịch thơ mộng ở Huế. (Ảnh: Vietnamnet)

Bên trong thuyền được đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt. Đoàn rước hàng trăm người tái hiện nét văn hóa truyền thống tín ngưỡng độc đáo, phô diễn đa dạng trang phục cổ xưa đầy sắc màu kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của tín ngưỡng Thờ Mẫu.

Đoàn rước với sự tham dự của hàng trăm người dân và du khách. Bên trong thuyền được đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt.

Sau khi rước hương án lên thuyền rồng, hàng trăm chiếc thuyền chở theo đạo hữu của đạo Mẫu ngược dòng sông Hương về phía điện Huệ Nam (điện Hòn Chèn) để tổ chức các nghi lễ chính của lễ hội ở đây.

Đồ thờ Thánh Mẫu thờ ở thánh đường được rước lên thuyền ngược sông Hương lên điện Hòn Chén. (Ảnh: Nhật Linh/ Tuoitre)

Lễ hội Điện Huệ Nam còn có các hoạt động độc đáo khác như: Lễ Chánh tế, cầu nguyện cho Quốc thái dân an, Lễ Cáo yết và Lễ Hoàn tạ. Ngoài các lễ chính, khách hành hương còn được tham gia sinh hoạt hội lễ tại các bằng án (thuyền Rồng đôi)... với các làn điệu chầu văn xứ Huế đặc sắc. Các hoạt động tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút hàng vạn lượt người từ các tỉnh trong cả nước về với lễ hội.

Lễ cúng được ông Lê Văn Ngộ, Chủ tịch hội DSVH Tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Thừa Thiên Huế cung nghiêm thực hiện. (Ảnh: Mai Trang-TTXVN)

Đây được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô Huế. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 7/8 (tức ngày 10/7 âm lịch). 

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Festivaltp. HuếThánh Mẫulễ rướcngược dòng sông Hươngđiện Huệ Namtín ngưỡngthánh đường Thiên Tiên