Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

LHQ: Dịch COVID-19 làm tăng nguy cơ buôn người
07/05/2020 10:00
(HanoiTV) - Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) đã cảnh báo hôm 6/5 về nguy cơ buôn bán người tăng lên do cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 khiến các nạn nhân càng dễ bị tổn thương hơn.
Ảnh minh họa

"Trong khi COVID-19 hạn chế tự do đi lại, thu hút các nguồn lực chịu trách nhiệm về thực thi pháp luật và giảm hoạt động công cộng và dịch vụ xã hội, nạn nhân của nạn buôn người trở nên còn ít cơ hội trốn thoát và khó tìm ra", Ghada Waly, Giám đốc điều hành của UNODC, trích dẫn trong một thông cáo báo chí.

UNODC muốn các quốc gia đảm bảo rằng các nhà tạm trú và đường dây điện thoại khẩn cấp luôn được mở, để duy trì quyền truy cập và khả năng hành động của các đơn vị đấu tranh chống buôn bán người.

Ngoài nguy cơ nhiễm virus, một nghiên cứu gần đây của UNODC cho thấy việc đóng cửa biên giới ngăn một số nạn nhân trở về nhà. Nạn nhân cũng phải đối mặt với sự chậm trễ trong thủ tục tố tụng và có nguy cơ bị đối xử tệ hơn.

Đồng thời, số trẻ em bị buộc phải đi ăn xin hoặc tìm kiếm thức ăn trên đường phố ngày càng tăng khi các trường học bị đóng cửa và không thể cung cấp nơi ở và một nơi để ăn, tuyên bố của UNODC nói.

UNODC cảnh báo rằng những kẻ buôn người " có thể hoạt động tích cực hơn và tấn công những người thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn vì họ đã mất nguồn thu nhập do các biện pháp kiểm soát virus corona chủng mới ".

Theo báo cáo của UNODC năm 2018 về buôn bán người, khai thác tình dục và lao động cưỡng bức là các hình thức buôn người chính, chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái. 1/3 nạn nhân của nạn buôn người là trẻ em. Tổng số nạn nhân của nạn buôn người đã được cứu là 25.000 người vào năm 2016, theo UNODC.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: buôn người