Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lịch tiêm lô vaccine AstraZeneca nhập khẩu có thể chậm hơn dự kiến
27/02/2021 18:23
(HanoiTV) - Bộ Y tế đang tiến hành đánh giá toàn bộ chất lượng lô vaccine AstraZeneca đã nhập khẩu với nguyên tắc đảm bảo tuyệt đối an toàn, vì vậy lịch tiêm có thể chậm hơn dự kiến.
Vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người dân phải đảm bảo an toàn dù được cấp phép khẩn cấp. Ảnh minh họa (Internet)

Ngày 27/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đánh giá toàn bộ chất lượng lô vaccine nhập khẩu của AstraZeneca mới về Việt Nam, vì vậy, lịch tiêm 117.000 liều vaccine này có thể chậm hơn so với dự kiến ban đầu.

Nguyên tắc chung là phải bảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vaccine với người dân; vaccine phải được kiểm nghiệm an toàn trước khi tiêm cho người dân mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

Vaccine AstraZeneca là một trong 2 vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá về độ an toàn sử dụng trong tình trạng khẩn cấp cấp phép trên phạm vi toàn cầu. Vaccine này đã cho thấy hiệu lực, mức độ bảo vệ khá tốt. Cụ thể, hiệu quả bảo vệ sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%; 100% các trường hợp được tiêm vaccine này được bảo vệ không tiến triển nặng hơn, tức là có thể có trường hợp mắc COVID-19 nhưng không nặng lên, không tử vong.

Theo TTXVN

Từ khóa: vaccine AstraZenecavaccine phòng Covid-19Tổ chức Y tế thế giới (WHO)Bộ Y tế