Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ca viêm gan bí ẩn gia tăng ở trẻ, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ động kế hoạch ứng phó
14/05/2022 15:55
(HanoiTV) - Trong vòng hơn 1 tháng, trên thế giới đã có hơn 300 ca viêm gan bí ẩn. Mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào, tuy nhiên, Bộ Y tế đã liên tiếp đưa ra khuyến cáo về căn bệnh này.

Liên tiếp khuyến cáo

Ngày 13/5, Bộ Y tế lại tiếp tục đưa ra cảnh báo về việc các tỉnh, thành có biên giới cần tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp. Trong trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ, Sở Y tế các tỉnh, thành cần báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur trên địa bàn phụ trách để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết.

Đây là lần thứ ba trong hơn nửa tháng qua Bộ Y tế cảnh báo về bệnh viêm gan bí ẩn. Lần đầu, Bộ yêu cầu các địa phương giám sát ca viêm gan không rõ nguyên nhân. Ba ngày sau, Bộ đề nghị các địa phương lấy mẫu tất cả trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân để xét nghiệm. Lần này, Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, Sở y tế các địa phương tăng cường giám sát và khuyến cáo người dân phòng bệnh.

Mới đây nhất, Văn phòng Chính phủ cũng ban hành văn bản 2956/VPCP-KGVX gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về dịch bệnh viêm gan cấp ở trẻ em. Theo văn bản này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế trao đổi, cập nhật thông tin về căn bệnh này ở trẻ em để chủ động kế hoạch ứng phó, sẵn sàng nhân lực, vật tư phòng ngừa, điều trị.

Viêm gan bí ẩn đang là nỗi lo lắng lớn của các bậc cha mẹ trên toàn thế giới

Cha mẹ nên bình tĩnh

Thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tính đến ngày 7/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 09 trường hợp tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan.

Hiện tại nguyên nhân gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em được cho là liên quan đến Adenovirus

Tại Việt Nam, đến nay chưa phát hiện ca bệnh nào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dịch tễ, nguy cơ lây nhiễm sang Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, virus Adenovirus gây viêm gan không mới, lây qua đường tiêu hóa, đường tiêm chích…nên phụ huynh không nên quá lo lắng.

Tuy vậy, giới chuyên môn khuyến cáo, khi cha mẹ thấy trẻ từ 0 - 16 tuổi thấy con có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da, viêm kết mạc.. thì thì đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Nếu trẻ có tổn thương gan kèm theo cần được điều trị hỗ trợ và giám sát, đánh giá mức độ bệnh từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bộ Y tế ngày hôm qua (13/5) cũng đã đưa ra hướng dẫn trước mắt để phòng bênh viêm gan bí ẩn gồm: Đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác.

B.Phương

Từ khóa: viêm gan bí ẩnvắc xin phòng tránh viêm gan bí ẩnAdenovirusphòng tránh viêm gan bí ẩn