Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lo lắng xã hội có thể sớm làm suy yếu hệ thống miễn dịch
02/07/2022 13:35
(HanoiTV) - Nếu hệ thống miễn dịch suy giảm tự nhiên theo tuổi tác, một nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra rằng một yếu tố khác có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa đáng kể, đó là chứng lo âu xã hội.
Chứng lo âu xã hội có thể sớm làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Càng lớn tuổi, hệ thống miễn dịch của chúng ta càng suy yếu một cách tự nhiên. Được gọi là "miễn dịch phát triển", hiện tượng này có thể có tác động đáng kể đến sự xuất hiện của các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác như ung thư, bệnh tim mạch hoặc thậm chí là phản ứng kém hiệu quả với vắc-xin ở người cao tuổi.

"Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, căng thẳng mãn tính, phân biệt đối xử hàng ngày và phân biệt đối xử suốt đời, có thể đóng một vai trò trong quá trình lão hóa nhanh chóng của các tế bào", các nhà nghiên cứu Mỹ nhấn mạnh. Đồng thời cho rằng, căng thẳng xã hội có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch bằng cách tăng tín hiệu viêm và giảm phản ứng kháng vi-rút.

Để chứng minh mối liên hệ giữa lo lắng xã hội và lão hóa sớm, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 5.744 người Mỹ trưởng thành trên 50 tuổi. Đồng thời, áp dụng phương pháp đo tế bào dòng chảy, một phương pháp giúp phân loại và đếm tế bào máu nhanh hơn.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc tiếp xúc nhiều hơn với căng thẳng có liên quan đến tỷ lệ thấp các tế bào T "ngây thơ", tế bào cần thiết cho hệ thống miễn dịch để chống lại những kẻ tấn công mới. Tiếp xúc với căng thẳng xã hội cũng làm tăng sự gia tăng của cytomegalovirus (CMV), buộc hệ thống miễn dịch phải huy động nhiều nguồn lực hơn để kiểm soát virus hoặc làm cạn kiệt nguồn dự trữ của các tế bào T còn non nớt.

Nếu việc kiểm soát việc uống rượu, thuốc lá hoặc cân nặng không làm giảm mối liên hệ giữa căng thẳng và lão hóa sớm, thì các hành động khác như chế độ ăn uống tốt hơn, hoạt động thể chất hoặc thói quen ngủ tốt hơn sẽ làm giảm nó.

Yến Như

Từ khóa: