Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Loại cây mọc dại ở Việt Nam, tuy có độc, nhưng dân Trung Quốc vẫn mua với giá 600.000/kg
17/05/2022 15:13
(HanoiTV) - Loại rau xoan hôi hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng, mặc dù là rau dại nhưng được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng, mua về ăn như rau.

Cây xoan hôi có tên khoa học là Toona sinensis (A. Juss) Roem, cao từ 20-30m tán hình ô, vỏ có mùi hăng như tỏi, lá kép lông chim, cụm hoa màu trắng, quả hình bầu dục hoặc gần hình trứng màu nâu bóng.

Cây xoan hôi mọc tự nhiên ở nhiều tỉnh biên giới phía Bắc nước ta như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn... và các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Mầm cây xoan hôi rất được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Ảnh: sohu.com

Đây là loại cây ưa sáng, tốc độ sinh trưởng nhanh, rụng lá về mùa khô; ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7, quả chín khoảng tháng 10-12.

Mầm cây xoan hôi có mùi thơm rất đặc biệt, và chỉ có thể ăn được vào mùa xuân, vì nếu để qua mùa xuân thì mùi vị của nó sẽ không còn được như trước, cũng có thể nói là không ăn được nữa.

Bởi vậy, người Trung Quốc mới có câu: "Trước cơn mưa, mầm cây xoan hôi mềm như tơ; sau cơn mưa, mầm cứng như gỗ".

Từ năm ngoái đến nay, mầm cây xoan hôi được bán với giá cao hơn, khoảng 180 NDT/kg (615.000 VNĐ/kg).Do giá cao, mầm cây xoan hôi không phải dành cho số đông, người tiêu dùng Trung Quốc thường chỉ mua với số lượng ít về ăn thử.

Vương Tuệ - một nhà buôn tại đây - cho biết, mầm cây xoan hôi được vận chuyển bằng đường hàng không từ châu Hồng Hà ở tỉnh Vân Nam tới Thượng Hải, là loại mầm cây xoan hôi màu đỏ, có mùi thơm đặc biệt, tương đối quý hiếm, nên giá phải ở mức trên 200 NDT/kg (680.000 đồng/kg).

Ngoài ra, trên thị trường còn có loại mầm cây xoan hôi màu xanh lục của Thiểm Tây, giá bán chỉ bằng một nửa so với loại mầm cây xoan hôi màu đỏ, tuy giá rẻ hơn nhưng số lượng bán ra lại kém xa so với mầm cây xoan hôi màu đỏ.

Ảnh: Ifeng

Theo trang Sohu, tại Trung Quốc, cây xoan hôi được trồng rất phổ biến ở các tỉnh Tứ Xuyên, An Huy, Thiểm Tây, Vân Nam… Người dân địa phương trồng cây xoan hôi chỉ để hái mầm. Hiện tại, phần lớn mầm cây xoan hôi trên thị trường Trung Quốc đều đến từ Vân Nam.

Nghiên cứu cho thấy, trung bình mỗi kg lá xoan hôi chứa hơn 30 mg nitrat, và hàm lượng nitrat trên các lá già có thể cao tới 53,9 mg/kg. Hàm lượng nitrat cao như vậy nếu không được chế biến cẩn thận rất dễ gây ngộ độc cho người ăn.

Trước khi chế biến thành món ăn, buộc phải ngâm mầm cây xoan hôi trong nước muối. Sau khi ngâm trong nước muối, nhất định phải luộc thêm một lần nữa.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: rau dại