Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán
26/06/2022 13:16
(HanoiTV) - Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Trong bối cảnh các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động thu giữ và thanh lý tài sản, hàng loạt dự án bất động sản đã được xác định là tài sản thế chấp cho các khoản nợ vay đang được mang ra bán đấu giá.

Tại BIDV, ngân hàng cho biết đang tìm kiếm tổ chức bán đấu giá khoản nợ gần 4.838 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là dự án bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM và mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Dự án sân golf và biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc tại thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng là tài sản đảm bảo liên quan khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD) phát sinh tại Oceanbank từ năm 2007.

Dự án Kenton Node (nay là Grand Sentosa) là tài sản thế chấp trong khoản nợ hơn 4.800 tỷ đồng đang được BIDV rao bán. Ảnh: Chí Hùng.

Theo ngân hàng, dự án này có quy mô hơn 50 ha, ban đầu được quy hoạch trở thành tổ hợp sân golf, khách sạn 5 sao, khu biệt thự, nhà vườn và các công trình phụ trợ khác...

VietinBank cũng rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Vũ Quang với giá khởi điểm 20,3 tỷ đồng. Tính đến ngày 14/4, tổng dư nợ của doanh nghiệp này là 20,3 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 16,4 tỷ. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Vũ Quang là hàng chục bất động sản tại các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, và huyện Củ Chi.

Tương tự,Vietcombank thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất tại thửa đất hơn 1.400 m2 tại xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) với giá khởi điểm 12,8 tỷ đồng. Tài sản trên là tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty TNHH Kim loại Việt Phong. Khoản nợ này từng được Vietcombank rao bán nhiều lần từ hồi đầu năm tới nay nhưng vẫn chưa ghi nhận kết quả, lần rao bán tháng 1 giá khởi điểm mà ngân hàng đưa ra là 13,7 tỷ đồng.

Sacombank bán thanh lý 3 căn hộ thuộc khu Saigon Pearl (92 đường Nguyễn Hữu Cảnh) tổng diện tích 665 m2 giá 41,7 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản phát mại, thanh lý khá hấp dẫn do mức giá "mềm". Tuy nhiên, với những người mua nhà để ở thì họ lại không mặn mà, khi quan niệm của đa số người dân Việt Nam khi mua nhà là tránh những ngôi nhà mà chủ cũ làm ăn “bết bát”.

Ngoài ra, việc mua các bất động sản thanh lý có thể đi kèm nhiều rắc rối về pháp lý cũng như sự đồng thuận của chủ tài sản. Chưa kể, không ít tài sản bảo đảm đã được định giá cao hơn giá trị thực tế khi phê duyệt khoản vay. Do đó, khi thanh lý, các ngân hàng thường có xu hướng định giá theo giá trị khoản nợ mà không sát với giá thị trường.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: ngân hàng bán nợphát mạibất động sản thanh lýbất động sản thế chấp