Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lời khuyên vàng của đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ
07/09/2021 18:36
(HanoiTV) - GD&TĐ - Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden là tiến sĩ trong ngành giáo dục. Bà khuyến khích các bà mẹ vừa đi làm vừa chăm con hãy “tìm những khoảnh khắc cho chính mình”.
Tiến sĩ Jill Biden tại một lớp học nơi bà đang giảng dạy tiếng Anh. Ảnh: Abcnews

Thực tế, đây là lời khuyên rất hữu ích mà TS Jill Biden chia sẻ trong bối cảnh thế giới đang gồng mình chiến đấu với đại dịch Covid-19. Đây cũng là cách bà phản ánh kinh nghiệm của bản thân khi phải xoay xở trong công việc nuôi dạy con cái.

Trước đây, Jill Biden từng khẳng định bà sẽ tiếp tục công việc của mình với tư cách là giảng viên tiếng Anh của trường đại học cộng đồng. Bà cũng thảo luận về những thực tế của việc trở thành một người mẹ đi làm trong một cuộc phỏng vấn với nhiều phụ huynh. Bà khuyến khích các bà mẹ đang đối mặt với tình trạng kiệt sức: “Hãy luôn nhớ rằng các bạn rất mạnh mẽ”.

Giải thích về việc dành nhiều thời gian trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bà mẹ tại ngôi trường đang công tác, Đại học Cộng đồng Bắc Virginia, TS Jill Biden cho biết, bà đã tận mắt chứng kiến cách họ sắp xếp công việc và chăm sóc trẻ em cùng những thành viên trong gia đình. Họ thực sự đã phải làm tất cả trong khi cố gắng tiếp tục hoàn thành công việc ở trường.

“Điều tôi nói là các bà mẹ phải tìm ra những khoảnh khắc cho chính mình. Đây là điều bắt buộc. Thông thường, họ dành rất nhiều thời gian để tự vấn bản thân - ít nhất thì tôi đã làm như vậy. Chúng ta cần thời gian để lắng đọng những tiếng nói đó trong đầu mình”, TS Jill Biden nói. 

Câu chuyện của mọi gia đình.

Bà Jill Biden đang xem xét những cách mà đại dịch đã khiến cuộc sống của những bà mẹ đi làm trở nên khó khăn hơn, thừa nhận rằng họ không còn có thể cho con đi học trong khi làm việc hoặc lên kế hoạch đi chơi để giúp trẻ đốt cháy năng lượng.

“Nhiều bà mẹ đã rất khó khăn trong việc xoay xở tất cả mọi việc trước đại dịch. Bây giờ họ không thể gửi con cái của họ đến trường trong khi họ làm việc. Không có sân chơi nào giúp trẻ đốt cháy năng lượng. Họ đã mất mạng lưới gia đình và những người bạn có thể giúp đỡ họ. Và họ được kỳ vọng sẽ giám sát việc học từ xa trong khi làm việc hoặc tìm việc”, TS Jill Biden nói.

TS Biden nhớ lại một khoảnh khắc trong quá trình vận động tranh cử, nơi bà gặp một người mẹ đã nghỉ việc để chăm sóc con trai bị khuyết tật vì sự giám sát cần thiết trong quá trình học tập từ xa của cậu bé. Người phụ nữ đó kiếm được ít hơn chồng nên tất nhiên, cô ấy là người phải nghỉ việc. “Tôi nghĩ những câu chuyện như thế đang diễn ra ở rất nhiều gia đình”, bà nói.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã nhân cơ hội này để nhắc nhở các bà mẹ khác rằng họ đang làm những gì tốt nhất có thể. Và chắc chắn họ sẽ không thất bại. Bà nói: “Có lẽ bạn đã phải vào bếp nấu ăn nhiều lần.

Có thể bạn nóng nảy hơn bình thường. Có lẽ bạn đã quá mệt mỏi để trở thành “bà mẹ vui vẻ”. Không sao đâu. Bạn không thất bại. Bạn hãy tiếp tục kiên cường. Bạn đang cố gắng hết sức để đưa gia đình mình vượt qua một trong những thời điểm khó khăn nhất. Chúng ta sẽ cùng nhau làm mọi thứ để có thể để vượt qua điều tồi tệ này”.

Jill Biden đến thăm trường Utah khi Hoa Kỳ mở cửa trở lại các trường học. Ảnh: Independent

Giải tỏa sự căng thẳng

Theo TS Biden, bà tin rằng các chính sách mới như “trả lương bình đẳng”, “giá cả phải chăng, dịch vụ chăm sóc trẻ chất lượng” và “nghỉ việc có lương” sẽ hữu ích trong việc khiến tất cả các bậc cha mẹ cảm thấy có thể làm việc và chăm sóc gia đình của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Biden cũng đã chia sẻ về việc nuôi dạy con cái của Tổng thống Joe Biden, con trai Beau và Hunter cùng con gái Ashley, cũng như cách chồng bà hỗ trợ bà cả trong sự nghiệp và làm mẹ.

Năm 1977 bà kết hôn với Joe Biden, khi đó ông là cha đơn thân của Beau và Hunter. Khi đó, Joe Biden biết rằng bà “luôn muốn có được cùng lúc hai điều - một cuộc hôn nhân bền chặt, yêu thương, và một sự nghiệp”.

Để ủng hộ của bà, Joe Biden đã làm những việc nhỏ nhưng hữu ích, chẳng hạn như đưa con đi đâu đó để tạo cho bà một không gian yên tĩnh khi cần viết báo. Vào những thời điểm khác, đệ nhất phu nhân cho biết bà đã phải làm nhiều việc, đôi khi công việc yêu cầu bà phải chấm bài ngay trên ghế chờ trong các buổi luyện tập thể thao, trước khi vội vàng về nhà chuẩn bị bữa tối.

Thời điểm ông Biden nắm giữ chức thượng nghị sĩ, khi về nhà ăn tối, việc ông thường làm vào lúc 7 giờ 40 tối là chăm sóc các con trước khi đưa chúng vào phòng ngủ để vợ mình có thể học lên cao học.

Jill Biden nói: “Mọi thứ trong cuộc sống đều có mùa, và tất cả chúng ta đều cần hỗ trợ cũng như cho đi”. Mặc dù được cả chồng và gia đình giúp đỡ, TS Jill Biden thừa nhận rằng bà “không được chuẩn bị cho việc nuôi dạy con trai” khi lần đầu tiên đảm nhận vai trò làm mẹ.

“Khi chúng tôi kết hôn, tôi đã không chuẩn bị cho việc nuôi dạy con trai. Beau và Hunter từng là những đứa trẻ rất nghịch ngợm và hay quậy phá, thậm chí Beau từng mang một con rắn vào nhà”, Jill Biden nói. Theo bà, với tính cách của cô con gái Ashley, cả 2 vợ chồng đều cảm thấy dễ thở hơn. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng con gái mình cũng bướng bỉnh và đam mê hệt mẹ.

Từ khóa: