Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lý do tại sao WHO dự định thay đổi tên bệnh đậu mùa khỉ
27/06/2022 13:54
(HanoiTV) - Bệnh đậu mùa khỉ, hiện đã mở rộng đến khoảng 40 quốc gia sau khi bị kiềm chế ở châu Phi trong một thời gian dài, sẽ sớm có một cái tên khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự định thay đổi tên bệnh đang bị coi là gây hiểu lầm và phân biệt đối xử.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus 

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, WHO đang xem xét việc thay đổi tên của vi rút đậu mùa khỉ. Ngoài một loại virus đơn lẻ, nó còn là vấn đề về việc sửa đổi tên của các chủng khác nhau cũng như của chính căn bệnh này.

Tại sao lại có sự thay đổi này, vào thời điểm bệnh đậu khỉ đã được phát hiện ở hơn 40 quốc gia và có thể sớm được WHO coi là tình trạng khẩn cấp quốc tế ?

Trong khi WHO vẫn chưa công khai giải thích lý do cho quyết định của mình, tên bệnh sẽ được đưa ra sau nhiều lo ngại về các điều khoản kỳ thị đối với các nước châu Phi.

Vào đầu tháng 6, khoảng ba mươi nhà khoa học, nhiều người đến từ châu Phi, đã yêu cầu khẩn cấp đưa ra “một danh pháp không phân biệt đối xử hay kỳ thị”. Bệnh đậu mùa khỉ là anh em họ với bệnh đậu mùa vốn đã bị kiểm soát từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Căn bệnh này xuất phát từ châu Phi và được khoanh vùng tại đây. Tuy nhiên, hiện nay, sự xuất hiện của căn bệnh này không còn là ở châu Phi, 84% các trường hợp mới được phát hiện trong năm nay ở châu Âu và 12% ở lục địa Mỹ.

Đợt bùng phát hiện nay cho thấy chủng vi khuẩn mới lây truyền từ người này sang người dễ dàng hơn so với những gì được quan sát thấy ở châu Phi, nơi các trường hợp được ghi nhận thường là do bị lây nhiễm do động vật.

Những lo ngại này là một phần của bối cảnh rộng lớn hơn, nơi châu Phi thường xuyên bị nhắm đến là nguồn gốc của các dịch bệnh lây lan khắp thế giới. “Chúng tôi đặc biệt thấy điều đó với bệnh AIDS vào những năm 1980, Ebola trong đợt dịch năm 2013, sau đó là Covid và các biến thể được cho là ở Nam Phi”, nhà dịch tễ học Oliver Restif của WHO nhận xét.

Ông Restif lấy làm tiếc rằng các phương tiện truyền thông đã thường chọn những hình ảnh minh họa không đẹp cho các bài báo của họ về bệnh đậu mùa ở khỉ. Đây thường là “những bức ảnh cũ của bệnh nhân châu Phi”.

Yến Như

Theo CNEWS

Từ khóa: đậu mùa khỉ