Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Malaysia cho phép học sinh tiểu học xét nghiệm COVID-19 tại nhà
11/01/2022 19:12
(HanoiTV) - Ngày 11/1, truyền thông Malaysia đưa tin từ tuần này, chính phủ nước này sẽ cho phép học sinh tiểu học tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 17/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo nêu rõ những học sinh được chọn thực hiện xét nghiệm sàng lọc sẽ phải nộp kết quả cho nhà trường. Các trường sẽ chịu trách nhiệm cung cấp bộ kit xét nghiệm COVID-19. Dự kiến Bộ Giáo dục Malaysia sẽ có thông báo chính thức giải thích về vấn đề này.

Trước đó, theo Chiến lược Xét nghiệm COVID-19 toàn quốc của Bộ Y tế Malaysia, kể từ ngày 1/12/2021, mỗi tuần sẽ có 10% học sinh tiểu học được chọn ngẫu nhiên để tự xét nghiệm tại trường. Việc tự xét nghiệm sẽ bao gồm sử dụng bộ kit xét nghiệm nước bọt do Bộ Giáo dục cung cấp và phải được hiện thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên. Với cách tiếp cận mới này, các phụ huynh sẽ phải đảm bảo việc tự xét nghiệm diễn ra theo đúng quy trình do Bộ Y tế quy định, để các tiết học có thể diễn ra an toàn.

Cùng ngày, nhằm giảm chi phí và thuận tiện cho người dân tự xét nghiệm, Chính phủ Mỹ thông báo kể từ ngày 15/1, các công ty bảo hiểm y tế tư nhân sẽ phải chi trả mỗi tháng tối đa 8 xét nghiệm COVID-19 tại nhà cho mỗi khách hàng.

Theo chính sách mới, người dân Mỹ sẽ có thể đặt miễn phí bộ xét nghiệm qua bảo hiểm, hoặc gửi hóa đơn xét nghiệm để được công ty bảo hiểm bồi hoàn tiền trong hạn mức tối đa mỗi tháng. Như vậy, một gia đình 4 người có thể được xét nghiệm miễn phí tối đa 32 lần/tháng. Trong khi đó, xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh theo yêu cầu hoặc dưới sự giám sát của cơ quan y tế sẽ tiếp tục được bảo hiểm chi trả toàn bộ và không giới hạn số lần thực hiện.

Trong dịp nghỉ lễ vừa rồi, chính quyền Mỹ đã nhận nhiều phàn nàn về việc thiếu dịch vụ xét nghiệm tại nhà, khi người dân di chuyển nhiều để về sum họp gia đình trong bối cảnh số ca nhiễm tăng nhanh do biến thể Omicron. Do đó, nhà chức trách đã đề ra biện pháp mới nhằm tăng nguồn cung, giảm chi phí, giúp người dân có thể dễ dàng xét nghiệm tại nhà, từ đó làm chậm lại đà lây lan của dịch bệnh, nhanh chóng mở lại trường học và đảm bảo mọi người tụ tập an toàn. Tuy nhiên, điều này cũng làm dấy lên quan ngại rằng chính sách mới sẽ không giải quyết triệt để vấn đề nguồn cung xét nghiệm hạn chế, trong khi các công ty bảo hiểm chỉ có ít ngày để chuẩn bị triển khai chương trình.

Dự kiến trong tháng này, chính phủ liên bang sẽ mở trang web để cung cấp 500 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà cho người dân qua bưu điện. Bên cạnh đó, chính phủ cũng mở rộng các khu vực xét nghiệm nhanh khẩn cấp tại những địa phương đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh nhất.

Theo TTXVN

Từ khóa: