Thế giới hướng tới mục tiêu trung hòa carbon

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có chuyến thăm tới Ai Cập, Israel và Palestine từ ngày 29 - 31/1, nhằm kêu gọi Israel và Palestine thực hiện các biện pháp khẩn cấp để lập lại hòa bình ở Trung Đông. Chuyến công du của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh xung đột Israel-Palestine đang ở thời điểm căng thẳng nhất trong nhiều năm qua với các vụ bạo lực xảy ra liên tiếp tại Bờ Tây và Jerusalem làm hàng chục người thiệt mạng. Chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ đã được lên kế hoạch từ trước nhằm mục tiêu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính phủ cánh hữu mới của Israel. Tuy nhiên, căng thẳng tại khu vực đột ngột bùng phát đã khiến tầm quan trọng của chuyến thăm được nâng lên mức độ mới.

Cuộc xung đột Nga -- Ukraine đến nay đã bước sang tháng thứ 12. Kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, các nước phương Tây đã liên tục tìm cách cô lập Moscow cả về mặt chính trị, ngoại giao và kinh tế. Ngoài việc viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev, phương Tây cũng nỗ lực gây sức ép lên Nga thông qua hàng loạt các lệnh trừng phạt với quy mô và mức độ chưa từng có, khiến Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan, sau khi ông Rasmus Paludan - lãnh đạo đảng chính trị cực hữu Hard Line của Đan Mạch, người cũng có quốc tịch Thụy Điển - đã đốt một bản sao kinh Quran gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Stockholm. Vụ việc đang khiến chính phủ cũng như người dân ở nhiều nước Hồi giáo phẫn nộ và có hành động phản đối theo nhiều cách khác nhau.

Thái Lan luôn được xếp hạng cao trong số các điểm đến du lịch hàng đầu trên toàn cầu. Trong những năm gần đây, ngành du lịch là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này.

Theo dự đoán của giới quan sát, Nga có thể sẽ phát động một cuộc tấn công mới trong mùa Xuân này, lợi dụng thời điểm nguồn dự trữ đạn dược của Kiev đang cạn kiệt. Trong bối cảnh ấy, từ nhiều tháng qua, Ukraine đã kêu gọi phương Tây viện trợ cho nước này những chiếc xe tăng hiện đại để bổ sung vào kho dự trữ xe tăng cũ có từ thời Liên Xô. Và lời kêu gọi ấy mới đây đã được đáp ứng. Sau thời gian dài cân nhắc, Đức và Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 2 và M1 Abrams, những loại xe chiến đấu chủ lực được đánh giá là tiên tiến nhất thế giới. Đây được xem là bước ngoặt mới trong phản ứng xuyên Đại Tây Dương đối với chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động tại Ukraine.