Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mbongeni Buthelezi: Nghệ sĩ Nam Phi sáng tác tranh từ rác thải nhựa
16/06/2022 06:39
(HanoiTV) - Trong khi các nghệ sĩ khác sử dụng màu nước hoặc sơn dầu, Mbongeni Buthelezi sử dụng nhựa phế thải để tạo ra những bức chân dung tại studio của anh ở Booysens, Johannesburg.
Buthelezi sử dụng rác thải nhựa để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mô tả cuộc sống ở Nam Phi.

Nguyên liệu sáng tác của Buthelezi là rác thải nhựa mà anh thu gom từ các bãi rác địa phương và trên các đường phố. Buthelezi nói: "Động vật đang chết, cá trong đại dương đang chết. Chính chúng ta cần phải chịu trách nhiệm."

Là một nghệ sĩ và một nhà hoạt động, Buthelezi, 56 tuổi, lần đầu tiên phát hiện ra tài năng sáng tạo của mình khi còn là một cậu bé ở vùng nông thôn KwaZulu-Natal, Nam Phi. Anh đã điêu khắc những bức tượng nhỏ bằng đất sét về các loài gia súc xung quanh mình như: bò, ngựa và dê.

Buthelezi nói: “Tôi lớn lên với những con vật của cha tôi, những con gia súc là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Nhưng không phải mọi thứ trong khung cảnh nông thôn này đều yên bình.

Theo đó, rác thải nhựa quá phổ biến ở các khu vực chăn thả, đến nỗi nó trở thành một phần không được hoan nghênh trong chế độ ăn thường ngày của những con bò. Buthelezi nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​những con bò chết vì ăn phải rác thải nhựa.

Năm thập kỷ trôi qua, Nam Phi vẫn còn vấn đề ô nhiễm nhựa nghiêm trọng. Vào năm 2018, 107.000 tấn rác thải nhựa từ Nam Phi đã thải ra môi trường biển. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, quốc gia này là một trong 20 quốc gia chiếm lượng ô nhiễm rác thải nhựa ở biển nhiều nhất thế giới.

Với việc rác thải nhựa ngày càng gia tăng trên khắp thế giới, Buthelezi đang bằng công việc của mình, thu hút sự chú ý của dư luận và chống lại vấn đề này.

Một tác phẩm của Buthelezi có tên "Bóng đá đường phố."

Tuy nhiên, không phải ngay từ đầu Buthelezi sử dụng rác thải nhựa sáng tác để bảo vệ môi trường. Lần đầu tiên anh sử dụng rác thải nhựa cho tác phẩm nghệ thuật của mình vì anh không đủ khả năng mua các nguyên liệu truyền thống để sáng tác.

Năm 22 tuổi, khi Nam Phi vẫn còn chế độ phân biệt chủng tộc, anh đăng ký vào các lớp học toàn thời gian tại một trường nghệ thuật cộng đồng ở Soweto, một thị trấn ở Johannesburg. Anh chỉ mang theo hai cái chăn, rất ít tiền, và rất nhiều lạc quan. Ở đó, anh sống trong một căn phòng nhỏ và làm những công việc lặt vặt giữa các lớp học để có tiền thuê nhà và tiền ăn. Anh không có tiền mua nguyên liệu sáng tác.

Buthelezi nói: “Đó là những năm 80 và Nam Phi đang phải đối mặt với giai đoạn chuyển tiếp, chính trị biến động”.

Tác phẩm "Cô gái"

Anh nói thêm rằng, khi đó không có nhiều cơ hội cho những thanh niên Nam Phi da đen đang cố gắng xây dựng sự nghiệp của họ, đặc biệt là những người từ các thị trấn nhỏ. Nguyên nhân chính là thiếu kinh phí.

Buthelezi giải thích rằng, không có trường học chính thức ở các thị trấn, và các cơ sở dựa vào cộng đồng, như trường của anh, không nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước.

Buthelezi nói: “Trường học đã giúp chúng tôi làm quen các phương pháp như cắt dán - sử dụng các tạp chí cũ để tạo ra tác phẩm nghệ thuật - nếu bạn không có tiền mua sơn. Không thể làm nghệ thuật theo cách truyền thống, chúng tôi đã mở rộng cách nhìn của mình về nghệ thuật và cuộc sống."

“Cạnh xưởng vẽ của tôi ở trường đại học là một bãi rác,” anh nhớ lại. "Tôi đã nhìn thấy tất cả những màu sắc rực rỡ này, những vật liệu này ... và tôi tự nhủ, mình có thể làm gì để hiểu được những chất dẻo có ở khắp mọi nơi này?"

Anh bắt đầu thu gom rác nhựa để "sơn" thay cho các loại sơn dầu đắt tiền. Anh đã phát triển kỹ thuật sử dụng súng nhiệt điện tạo ra khí nóng để làm chảy nhựa và sau đó áp dụng nó vào một tấm bạt tái chế. Theo Buthelezi, điều này thân thiện với môi trường hơn là sử dụng ngọn lửa để nấu chảy nhựa, hơn nữa, cách làm này không thải khói độc vào khí quyển.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Học viện Nghệ thuật Châu Phi và sau đó là Tổ chức Nghệ thuật Johannesburg, anh tiếp tục đạt được Chứng chỉ Cao cấp về Mỹ thuật của Đại học Witwatersrand.

Khi sự nghiệp thăng tiến, anh nghĩ lại những trải nghiệm thời thơ ấu của mình về nhựa và tác hại của ô nhiễm nhựa trong cái chết của những con bò của cha anh. Đến những năm 90, Buthelezi đã là một nghệ sĩ chuyên nghiệp, và anh quyết tâm sử dụng sự đổi mới trong nghệ thuật vì lợi ích của trái đất.

Tác phẩm "Tebogo và những người bạn."

Buthelezi vẫn tạo ra các tác phẩm bằng phương pháp làm chảy nhựa phế thải. Các tác phẩm mang tính tượng hình và chủ yếu khám phá trải nghiệm lớn lên ở một thị trấn Nam Phi. Trong suốt sự nghiệp của mình, anh đã sử dụng nghệ thuật của mình để giáo dục và bắt đầu các cuộc trò chuyện về chất thải nhựa trên phạm vi toàn cầu. Anh nói: “Thế giới chúng ta đang sống ngày nay có thể cung cấp mọi thứ chúng ta cần để làm nghệ thuật mà không cần sản xuất thêm.

Tác phẩm "Cảnh quan Soweto 1"

Buthelezi nói: “Là một nghệ sĩ, tôi là tấm gương phản chiếu cho xã hội của mình. Tôi phải suy ngẫm về những gì đang xảy ra trên mặt đất nơi tôi sống." Và đối với anh, những gì "trên mặt đất" là nhựa./.

An Nhiên

Theo CNN

Từ khóa: rác thải nhựaNghệ sĩ Nam PhiMbongeni Buthelezi