Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Mẹo bảo quản gừng lâu không bị hỏng
22/09/2022 15:21
(HanoiTV) - Gừng không chỉ là gia vị cho các món ăn thêm phong phú mà gừng còn đem lại nhiều công dụng trong đời sống. Dưới đây là một vài phương pháp bảo quản gừng, để vài tháng không hỏng.

Khi chọn mua, nên lựa những củ gừng kích cỡ vừa phải nhưng nặng tay và rắn chắc. Không chọn những củ bị dập nát, vỏ đã nhăn nheo hoặc có dấu hiệu ẩm mốc.

Bảo quản trong tủ đông

Gừng rửa sạch, cắt thành lát mỏng hoặc thái chì, cất trong túi zip ép hết không khí hoặc hộp có nắp kín, sau đó đặt trong ngăn đông để bảo quản. Khi cần lấy ra một vài miếng, sử dụng trực tiếp mà không phải rã đông. Gừng bảo quản trong tủ đông vẫn luôn tươi mới và có mùi thơm đặc trưng.

Nếu không có thời gian để cắt lát hoặc thái chì, có thể quấn quanh củ gừng đã rửa sạch một lớp màng bọc thực phẩm, rồi cho vào ngăn đá.

Bảo quản bằng cách chôn trong cát

Trút cát khô và sạch vào một chiếc bát hoặc đĩa cỡ rộng, vùi gừng xuống đó, để nơi mát mẻ, thoáng gió.

Cách bảo quản này giúp gừng tươi lâu, không bị khô quắt lại.

Gừng nhanh bị khô héo và mọc mầm, vì vậy cần bảo quản đúng cách để bảo đảm giữ được gừng tươi lâu hơn. Ảnh minh họa: aboluowang.

Bảo quản bằng cách chôn trong cát

Trút cát khô và sạch vào một chiếc bát hoặc đĩa cỡ rộng, vùi gừng xuống đó, để nơi mát mẻ, thoáng gió.

Cách bảo quản này giúp gừng tươi lâu, không bị khô quắt lại.

Ngâm với giấm

Với phương pháp này, nên sử dụng gừng non rồi rửa sạch, thái thành lát mỏng. Sau khi bóp với muối, nên chần gừng qua nước sôi để giảm vị cay. Vớt gừng ra, vắt bớt nước, để ráo.

Đun sôi hỗn hợp nước, đường, giấm theo tỷ lệ 1:1:1. Gừng cắt lát sau đó cho vào lọ thủy tinh sạch, khô ráo, đổ hỗn hợp đường, nước, giấm đã đun sôi vào. Để ở nhiệt độ phòng vài ngày, sau đó mới nên đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản này không chỉ giữ được độ tươi và mùi thơm vốn có của gừng mà có thể tận dụng được nước ngâm. Uống hỗn hợp nước và nhấm nháp miếng gừng ngâm giấm có thể hỗ trợ đốt mỡ thừa, giảm cân và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.

Sấy khô

Với lượng gừng lớn, muốn bảo quản lâu hơn, có thể sử dụng phương pháp sấy khô.

Gừng rửa sạch, để ráo nước, thái thành miếng mỏng rồi phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp hoặc sấy bằng lò nướng. Gừng sấy khô có thể sử dụng trong thời gian dài mà không làm mất mùi vị hay đặc tính cay nóng của gừng tươi.

Nghiền bột

Trước khi nghiền gừng thành bột, chúng ta cần phải phơi hoặc sấy khô củ gừng. Sau khi xay hoặc nghiền gừng thành bột hãy có gừng vào lọ và đóng nắp thật chặt. Cách làm này sẽ bảo quản được gừng khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: mẹo bảo quản gừngbảo quản gừnggừng