Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mẹo hay giúp cây cảnh “hồi sinh”
22/05/2022 16:52
(HanoiTV) - Nếu một ngày, những cây hoa trong nhà xuất hiện những chiếc lá khô héo, cành lá rũ rượi tưởng như chúng sắp chết thì đừng vội bỏ chúng đi. Để giúp cây được “hồi sinh”, các chuyên gia về cây tư vấn một số mẹo giúp các bà nội trợ cải thiện được tình trạng trên.

Thay chậu mới cho cây cảnh

Bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi chuyển một cây sen đá ủ rũ sang một chậu mới. Đôi khi cây còi cọc và yếu ớt do chậu quá nhỏ, không đủ cung cấp dưỡng chất cho cây. Bạn nên chọn một cái chậu chứa cây cảnh mới có đường kính lớn hơn cái cũ khoảng 10-15 cm.

Thay đất có nhiều dinh dưỡng hơn

Sau khi trồng các loại cây cảnh hay rau xanh một thời gian, đất sẽ không còn màu mỡ như trước nữa. Bạn cần thay đất mới và trộn thêm trấu, xơ dừa (cho đất tơi xốp), phân bò… Nên lưu ý không cho quá nhiều phân bón, nhất là các loại phân hóa học như vậy sẽ khiến đất thoái hóa.

Cho cây cảnh ra ngoài nắng

Cây cảnh để lâu trong nhà sẽ dễ bị vàng lá, chậm phát triển. Bởi vậy, bạn nên cho cây cảnh ra ngoài trời hoặc bệ cửa sổ. Bạn lưu ý, không để cây phơi nắng cả ngày mà cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dần dần.

Giữ ẩm cho cây

Nhiều loại cây khi được để quá lâu trong phòng điều hòa hoặc quá sát cửa sổ sẽ khiến chúng bị héo khô, thiếu sức sống do thiếu nước. Bạn hãy lấy một chiếc túi nilon, chụp lên phần đầu của cây và cứ để thế trong vòng 4 -5 ngày để cây được trở về trạng thái ban đầu.

Diệt trừ sâu bệnh

Có rất nhiều loại sâu bệnh mà bạn khó nhận diện bởi chúng không xuất hiện trên lá, cành. Khi thấy cây yếu, lá ngả vàng, rụng... bạn cần tư vấn ngay những người làm vườn có kinh nghiệm. Bạn có thể tự chế thuốc diệt sâu bệnh từ rượu trắng pha với ớt, gừng, tỏi.

Xử lý các đốm nấm và côn trùng

Nấm không chỉ gây hại cho cơ thể con người mà còn là kẻ thù của các loài thực vật. Nếu cây xuất hiện các đốm thối rữa, đặc biệt là ở gần rễ, bạn cần mua hạt chống nấm chuyên dụng hoặc hạt dầu làm vườn để xử lý chúng. Các sản phẩm này chỉ có tác dụng tiêu diệt nấm và côn trùng, không gây hại cho sức khỏe của cây.

Lau lá cây

Lau lá cây thường xuyên cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cây cảnh “hồi sinh” nhanh chóng. Theo một số nghiên cứu, nguyên nhân khiến cây cảnh bị héo úa có thể đến từ việc có thể gặp trường hợp bị nấm. Khi đó, việc lau lá cây sẽ giúp loại bỏ nấm, từ đó giúp cây khỏe mạnh, hấp thụ được dinh dưỡng tối đa.

Ngoài ra, việc lau lá cây cũng giúp loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn trên lá cây cũng sẽ làm giảm bớt những nguy hại mà cây cảnh dễ gặp phải như phấn trắng, đốm lá, mốc xám...

Hy vọng với một vài mẹo "hồi sinh" cho cây cảnh bị héo úa, chậu cây cảnh nhà bạn sẽ mãi tươi tốt, tràn đầy sức sống để mang lại không khí trong lành, vẻ xanh mát cho ngôi nhà của bạn.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: cây cảnhmẹo vặtcây thanh lọc không khí