Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mẹo xử lý mùi hôi trong nhà cực hiệu quả
07/04/2021 10:43
(HanoiTV) - Nếu nhà bạn có mùi hôi nhưng tìm mãi không ra nguồn gốc, hãy kiểm tra các góc tường, máy rửa bát, thảm...; một số sự cố nguy hiểm cũng được báo hiệu bằng mùi hôi.

Rất nhiều lý do khiến ngôi nhà có mùi hôi như mùi nấu nướng, thức ăn thừa hoặc đồ giặt bẩn. Tuy nhiên, có những trường hợp mùi hôi là dấu hiệu một mối nguy hiểm đang đe dọa gia đình bạn như nấm mốc, rò rỉ khí gas...

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến mùi hôi trong nhà và mẹo xử lý chúng.

Nấm mốc

Nấm mốc có thể xuất hiện ở mọi nơi trong ngôi nhà.

Nếu bạn nhận thấy có mùi ẩm mốc trong ngôi nhà của mình, có lẽ mùi đó đến từ nấm mốc trên các góc tường. Nấm mốc có thể độc hại, vì vậy cần phát hiện và loại bỏ chúng. Nguyên nhân gây nấm mốc có thể là các vấn đề về máng xối, rò rỉ đường ống dẫn nước, hệ thống thông gió trong phòng tắm hoặc nhà bếp kém.

Mẹo khử mùi hôi do nấm mốc: Nếu vết mốc nhỏ, bạn có thể tự làm sạch bằng xà phòng và nước. Tốt hơn nữa, hãy sử dụng loại giấm đặc biệt chống nấm mốc. Trực tiếp rắc lên những chỗ nấm mốc, và sau đó làm sạch nó.

Nếu khu vực bị mốc rộng lớn hơn, nấm mốc rất có thể là loại độc hại, bạn cần gọi nhân viên xử lý chuyên nghiệp. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất vẫn là phòng ngừa. Cố gắng giữ mọi thứ khô ráo, sử dụng hệ thống thông gió tốt.

Thiết bị điện trục trặc

Sự cố điện là nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm cho nhà bạn.

Nếu bạn nhận thấy mùi khét bốc ra từ đâu đó trong nhà, rất có thể dây điện đã bị trục trặc. Theo các chuyên gia, dây điện và các bộ phận bằng nhựa khi bị cháy hoặc nóng chảy sẽ tỏa ra mùi khét khó chịu.

Ngay cả khi bạn có thể phát hiện thấy dây điện hoặc nguồn điện nơi phát ra mùi, bạn cũng nên gọi thợ vì các sự cố về điện cực kỳ nguy hiểm. Sau khi sự cố được khắc phục, mùi hôi đó sẽ hoàn toàn biến mất.

Rò rỉ khí gas

Rò rỉ khí gas là sự cố nguy hiểm cần giải quyết ngay. Nếu bạn nhận thấy trong nhà có mùi trứng thối thì rất có thể bếp nhà bạn đã bị xì gas.

Trong trường hợp này, điều đầu tiên bạn nên làm là tắt bếp, khóa van gas và không bật lửa hoặc các thiết bị khác. Hãy ra khỏi nhà, gọi cho công ty gas đến kiểm tra và sửa chữa. Ngoài ra, hãy thông báo cho hàng xóm về điều này. Khi mọi thứ đã ổn thỏa, hãy mở cửa ra vào và cửa sổ để thông gió, mùi sẽ mất dần.

Thảm

Nếu bạn đặt các tấm thảm trong nhà và nhận thấy mùi hôi mãi không biến mất, cũng không tìm ra nguyên nhân, rất có thể đã đến lúc bạn cần làm sạch thảm.

Hãy làm sạch thảm bằng cách rắc baking soda lên rồi dùng máy hút bụi hút sạch. Việc để baking soda qua đêm giúp loại bỏ mùi nặng hơn. Bạn cũng có thể dùng thử sản phẩm làm sạch bằng hóa chất được thiết kế đặc biệt để giặt thảm, làm sạch bằng hơi nước. Cách đơn giản hơn là thuê người làm sạch thảm.

Tường

Sự thật là tường nhà của chúng ta cũng có thể bốc mùi. Đó là lý do chúng cần được làm sạch, thậm chí sơn một lớp mới. Nếu bạn luôn nhận thấy có mùi hôi khi bước vào nhà dù căn nhà đã được vệ sinh sạch sẽ, hãy nghĩ đến chuyện làm sạch các bức tường và trần nhà.

Dùng hỗn hợp giấm trắng và nước ấm cho vào bình xịt, thoa lên tường rồi lau sạch. Nó sẽ làm sạch bề mặt và loại bỏ mùi hôi.

Một cách khác là trộn một thìa amoniac cho mỗi cốc nước và tạo ra lượng nước bạn cần cho tường nhà. Ngoài làm sạch, amoniac cũng sẽ giúp bạn loại bỏ mùi và bỏ nhựa thuốc lá. Đắp hỗn hợp lên tường, đợi trong vài phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Bạn luôn có thể sơn một lớp sơn mới, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn dọn sạch tường trước.

Máy rửa bát

Máy rửa bát hay tủ lạnh cũng có thể phát ra mùi hôi sau một thời gian dài sử dụng. Nếu nhà bếp có mùi khét ngay cả khi bạn đã lau sạch sẽ, có thể vấn đề nằm ở máy rửa bát.

Hãy thử chạy máy rửa bát chỉ với một cốc giấm hoặc muối nở để loại bỏ mùi hôi. Để làm sạch sâu hơn, bạn nên tìm và làm sạch bộ lọc của máy rửa bát, nơi chứa tất cả cặn thức ăn. Ngoài ra, gioăng cao su ở cửa máy cũng cần được làm sạch bằng cách sử dụng một ít giấm và nước ấm.

(Theo VTC News)

Từ khóa: mẹo vặt gia đìnhcách xử lý mùi hôi