Mộc mạc bánh gio Hạ Mỗ

Đến xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) trong dịp Tết, ngoài bánh chưng truyền thống, trên mâm cơm của các gia đình nơi đây còn có đĩa bánh gio. Theo lời kể của các cụ trong làng, nghề làm bánh gio là truyền thông lâu đời của người dân Hạ Mỗ. Xưa kia, bánh gio Hạ Mỗ được dùng để tiến vua. Ngày nay, bánh gio trở thành nét ẩm thực độc đáo, lưu giữ đậm nét văn hóa, tình người Hạ Mỗ.

hinh anh tac gia

Phan Quyên

quyen.phan@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

User
Ý KIẾN

Làng Văn Uyên hay còn gọi là làng Tranh Khúc, thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội từ lâu nổi tiếng với nghề làm bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, người làng Tranh Khúc hiện nay cũng không còn làm bánh chưng quanh năm như vài năm trước. Lượng bánh bán ra giảm nhiều do nhiều gia đình hiện nay quay về tự gói để tìm lại nét đẹp truyền thống của dân tộc và sự cạnh tranh của nhiều loại bánh chưng ở các nơi khác.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Phong tục truyền thống gói bánh chưng, thờ cúng và thưởng thức bánh chưng ngày Tết của người Việt vừa mang nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh, vừa là tinh hoa ẩm thực của người Việt.

Những ngày này, làng nghề giò chả Ước Lễ đang nhộn nhịp, tất bật với việc bảo đảm các đơn đặt hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão. Nhiều hộ sản xuất trong làng nghề đã tăng cường hoạt động kết nối để bảo đảm nguồn hàng cho thị trường ổn định.

Những ngày giáp Tết, người làng Đại Đồng huyện Thạch Thất (Hà Nội) lại nhộn nhịp chuẩn bị món chè kho để phục vụ thị trường, với mong muốn sản phẩm của làng nghề ngày một vươn xa ra thị trường các tỉnh, thành trong cả nước.

Ngoài lễ cúng ông Công ông Táo và cúng Tất niên thì Rằm cũng là lễ cúng quan trọng trong tháng Chạp. Bởi đây là Rằm cuối cùng của năm, lại ở thời điểm cận Tết Nguyên đán. Vì thế mà ngay từ sáng sớm ngày 6/1, không khí mua sắm chuẩn bị cho ngày cúng Rằm tại các khu chợ đã sôi động, nhộn nhịp.