Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Moderna đề xuất tăng lượng vaccine trong mỗi lọ
03/02/2021 14:04
(HanoiTV) - Nhà sản xuất dược phẩm mới nổi Moderna đang yêu cầu các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho phép họ tăng 50% lượng vaccine Covid-19 đưa vào mỗi lọ. Bởi họ cho rằng nó có thể đẩy nhanh việc đưa vaccine đến với người dân.
Một lọ vaccine Covid-19 từ Moderna chứa 10 liều.

Trên kênh truyền hình CNBC, Moderna cho biết họ có thể tăng mỗi lọ thêm tối đa 5 liều, nhưng vẫn phải được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Công ty vốn đã tăng cường sản xuất vaccine, và sớm nhận ra điểm hạn chế trong quy trình đóng chai, niêm phong và dán nhãn. Sự phê duyệt của FDA trong việc tăng liều lượng mỗi chai sẽ tạo sự thúc đẩy đáng mừng cho chiến dịch ngăn chặn phần nào đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 440.000 người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Trong một tuyên bố vào cuối ngày 01/02/2021, Ray Jordan, phát ngôn viên của Moderna cho biết hạn chế về liều lượng trong mỗi lọ đã hạn chế sản lượng của họ.

Đề xuất của Moderna sẽ góp một phần không nhỏ trong nỗ lực thúc đẩy chính quyền Biden bằng việc tăng tốc độ phân phối vaccine, bao gồm loại bỏ những trở ngại trong giai đoạn hoàn thiện và đóng gói sản phẩm. Hôm 02/02/2021, Jeffrey D. Zients, điều phối viên phản ứng Covid-19 của Nhà Trắng, nói rằng chính phủ liên bang sẽ phân bổ tối thiểu 10,5 triệu liều vaccine Covid-19 cho các bang trong ba tuần tới, tăng 5% so với dự kiến.

Được biết Moderna đã thảo luận về sự thay đổi có thể có với FDA nhưng vẫn chưa gửi dữ liệu sản xuất để hỗ trợ. Các nhà quản lý liên bang có thể dễ dàng chấp nhận ý tưởng tăng liều lượng trong mỗi lọ, nhưng sẽ suy nghĩ trước con số 50%. Tiêu chuẩn công nghiệp từ lâu đã là 10 liều cho mỗi lọ; giới chức trách y tế lo ngại rằng những vết thủng do kim tiêm trên nắp cao su của lọ và thời gian cần thiết để chiết nhiều liều hơn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vaccine.

Vết thủng trên nắp lọ và thời gian chiết nhiều liều hơn có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng vaccine.

Mặt khác, nhiều chất lỏng hơn đồng nghĩa lọ dễ vỡ hơn. Có vẻ như Moderna đã đoán được rủi ro có thể xảy ra và cho thử nghiệm với việc bổ sung thêm vaccine, và xác định được giới hạn 15 liều, theo nguồn tin giấu tên trong công ty cho biết.

Đề xuất trên tới vào thời điểm Nhà Trắng đang cân nhắc thúc đẩy mở rộng sản xuất trước mùa xuân do e ngại một đợt lây nhiễm mới từ các biến thể của virus. Một số đề xuất khác đã được xem xét và loại bỏ, bao gồm đề xuất kết hợp các phần nhỏ liều lượng sót lại trong lọ.

Prashant Yadav, người nghiên cứu chuỗi cung ứng chăm sóc sức khỏe cho Trung tâm Phát triển Toàn cầu ở Washington, cho biết: Moderna có thể “tương đối nhanh chóng” sản xuất ra nhiều vaccine hơn nếu được FDA bật đèn xanh. Quá trình hoàn thiện và đóng gói sẽ được tự động hóa mạnh mẽ, nhằm mục đích tránh gây ô nhiễm và tăng sự chính xác đến từng microgram. Ở tốc độ cao nhất, có thể đổ đầy 1.000 lọ vaccine mỗi phút. Nhưng ông cũng nói thêm rằng đó sẽ không phải là một sự thay đổi tức thì. “Tôi không nghĩ Moderna đang có sẵn nguồn lực cho điều đó”.

Ông Yadav cảnh báo một lọ 15 liều mang theo sự đánh đổi: trong trường hợp bộ phận chăm sóc sức khỏe không còn nhân lực để tiêm, những liều còn lại sẽ bị loại bỏ lãng phí. Nhưng giữa một đại dịch đang hoành hành, các chuyên gia cho rằng, đó có thể là một rủi ro mà các quan chức y tế liên bang sẵn sàng chấp nhận.

Hà Ánh, Lê Thiện

Theo NYT

Từ khóa: vaccine Covid-19