Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mối lo ngại toàn cầu tăng lên khi biến thể của virus lan khắp vùng nông thôn Ấn Độ
13/05/2021 09:49
(HanoiTV) - Số người chết do dịch Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt 250.000 người vào thứ Tư, 12/5, con số kỷ lục nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, giữa bối cảnh dịch bệnh hoành hành khắp vùng nông thôn Ấn Độ.
Ấn Độ hiện đang là tâm dịch Covid-19 của thế giới.

 Đợt dịch thứ hai bùng phát tại Ấn Độ từ tháng 2/2021 khiến các bệnh viện và nhân viên y tế, cũng như các lò hỏa táng và nhà xác trở nên quá tải.

Các chuyên gia vẫn chưa thể nói chắc khi nào dịch bệnh sẽ đạt đỉnh và lo ngại ngày càng tăng về khả năng lây truyền của biến thể ở Ấn Độ đang lan rộng ra toàn thế giới.

Các chuyên gia y tế Ấn Độ kêu gọi người dân tiêm chủng để ngăn chặn làn sóng thứ hai và thúc giục Thủ tướng Narendra Modi ngừng xuất khẩu vaccine, tăng cường sản xuất và giúp họ mua nguồn cung cấp khẩn cấp từ nước ngoài.

Số ca tử vong tăng kỷ lục 4.205 ca trong khi số ca mắc mới tăng 348.421 ca trong 24 giờ tính đến thứ Tư, vượt qua con số 23 triệu. Các chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần.

Ấn Độ đã buộc phải chuyển các bãi đậu xe của thành phố thành nơi hỏa táng thi thể bệnh nhân Covid-19

Tình trạng thiếu giường, thuốc và bình ôxy, nhiều bệnh viện ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã buộc phải từ chối bệnh nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, Ấn Độ chiếm một nửa số ca nhiễm COVID-19 và 30% số ca tử vong trên toàn thế giới. Biến thể B.1.617 được toàn cầu quan tâm nhưng cho biết tác động đầy đủ của nó vẫn chưa rõ ràng.

Tổ chức Y tế Liên Mỹ cho biết, biến thể này đã được phát hiện ở sáu quốc gia ở châu Mỹ và có khả năng lây truyền cao.

Anh, quốc gia cũng đã phát hiện ra biến thể này, cho biết họ đang xem xét tất cả các giải pháp có thể để đối phó với sự gia tăng địa phương trong các trường hợp, trong khi Liên minh châu Âu kêu gọi tất cả 27 quốc gia thành viên ngừng du lịch không thiết yếu từ Ấn Độ để hạn chế sự lây lan của biến thể.

Các chuyên gia cho biết số ca mắc mới hàng ngày đang tăng lên ở vùng nông thôn Ấn Độ so với các thị trấn lớn.

Hơn một nửa số ca mắc trong tuần này ở bang phía tây Maharashtra là ở các vùng nông thôn, tăng so với một phần ba một tháng trước. Số liệu của chính phủ cho thấy tỷ lệ đó chiếm gần 2/3 ở bang Uttar Pradesh, đông dân nhất và chủ yếu là nông thôn.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: Đại dịch COVID-19dịch bệnh ở Ấn Độ