Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mối nguy từ “chuồng cọp” cheo leo ở chung cư cũ Hà Nội
26/07/2021 09:55
(HanoiTV) - Không khó để bắt gặp hình ảnh những “chuồng cọp” cheo leo tại các tòa chung cư cũ tại Hà Nội, đặc biệt là với những khu tập thể cũ luôn tồn tại những nguy hiểm cho người sống bên trong và các hộ dân bên ngoài.
“Chuồng cọp” được cơi nới rất nhiều ở các khu chung cư cũ tại Hà Nội.

“Chuồng cọp” là từ "lóng" để chỉ những ngôi nhà có gắn lồng sắt, được hàn bịt kín lô gia, ban công, tầng tum tại các nhà ở riêng lẻ, bao quanh ban công ở các khu tập thể cũ của Hà Nội trước đây. Chuyện làm "chuồng cọp", “lồng chim” như này đã trở thành một kiểu cơi nới phổ biến ở hầu hết các khu đô thị lớn.

Bên dưới các khu tập thể thường là nhà dân hoặc cửa hàng kinh doanh.

Mục đích của việc xây dựng “chuồng cọp” nhằm bảo đảm an ninh cho gia đình, phòng chống trộm cắp và mở rộng diện tích sử dụng cho hộ dân. Nhưng trên thực tế, trong nhiều năm trở lại đây, Hà Nội xảy ra rất nhiều vụ cháy liên quan đến những căn chung cư, nhà ở có “chuồng cọp” gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy. Cũng đã có nhiều vụ cháy với hậu quả thương tâm bởi nạn nhân không thể thoát ra được.

Không những thế, việc xây dựng “chuồng cọp” cũng gây mất mỹ quan đô thị, phá vỡ kiến trúc của tòa nhà và gây nguy hiểm cho những căn hộ bên dưới.

Người dân bất chấp nguy hiểm để mở rộng không gian sinh hoạt cho gia đình.

Chị Tuyết Vân hiện đang sinh sống tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc chia sẻ: “Gia đình mình xây “chuồng cọp” để có thêm diện tích để giặt giũ, phơi đồ; hầu hết các nhà ở đây đều thực hiện mở rộng để có thêm không gian sinh hoạt cho gia đình.”

Những tai nạn có thể xuất hiện bất ngờ từ chuồng cọp, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới.

Anh Quốc Việt là cư dân tại khu tập thể Cao su Sao Vàng cho biết: “Hiện mình đang sinh sống ở tầng 1 của khu tập thể này, hằng ngày đi làm qua bên dưới các “chuồng cọp” cảm thấy khá lo lắng, nhất là vào những ngày mưa lớn. Nhà dân được xây dựng từ khá lâu nên bây giờ không còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người sống bên trong và bên ngoài.”

Nhận thức rõ được nguy hiểm luôn rình rập từ “chuồng cọp”, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch về tuyên truyền, vận động người dân dỡ bỏ, mở cửa thoát nạn trên “chuồng cọp”; cũng như trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; hướng dẫn cho người dân thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra. Tuy nhiên, việc thực hiện tháo dỡ "chuồng cọp" tại các khu tập thể còn rất ít và hiểm họa thì vẫn luôn rình rập.

Triệu Trang - Phan Thảo

Từ khóa: