Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Một cựu binh Mỹ liên quan tới vụ thảm sát Mỹ Lai qua đời
15/05/2018 10:00
(HanoiTV) - Ernest Medina, cựu chỉ huy của quân đội Mỹ trực tiếp có mặt tại vụ thảm sát Mỹ Lai, Việt Nam đã qua đời ở tuổi 81 vào ngày 14/5 tại Wisconsin, Mỹ.
Ernest Medina tại Mỹ Lai, Việt Nam năm 1968

Ernest Medina là chỉ huy trực tiếp của Trung úy Calley, người đã đưa trung đội của mình tới Mỹ Lai vào ngày 16/3/1968 và nổ súng. Hai cựu binh này đều thuộc Sư đoàn Charlie.

Hàng trăm dân thường không có vũ khí, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già đã bị sát hại. Vụ thảm sát Mỹ Lai là trang sử tồi tệ nhất của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam.

Năm 1971, Ernest Medina đã bị tòa án quân sự đưa ra xét xử, song được tha bổng vì không đủ chứng cứ. Ernest Medina tuyên bố không tham gia vụ thảm sát này và không biết xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai.

Trung úy Calley, người duy nhất chịu trách nhiệm vụ thảm sát này đã bị kết án, song cựu binh này khẳng định đã nhận được lệnh xóa sổ ngôi làng Mỹ Lai từ cấp trên, với mục tiêu quét sạch Việt Cộng, trong khi binh sỹ Mỹ chỉ nhìn thấy dân thường không vũ khí.

Trung úy Calley bị kết án tù chung thân, nhưng sau 3 năm đã được trả tự do.

Quân đội Mỹ đánh giá có 374 người bị sát hại trong vụ thảm sát Mỹ Lai, trong khi Việt Nam khẳng định có 500 người dân vô tội bị giết hại.

Yên Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Mỹ Lai