Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Một phụ nữ ở Tuyên Quang được phát hiện mắc bệnh Whitmore
14/10/2021 09:50
(HanoiTV) - Người phụ nữ 27 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cấp tính sau nhiều ngày đau ngực phải, sốt cao, khó thở.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân là N.T.T., 27 tuổi, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang. Một ngày trước khi vào viện, chị T. bị sưng đau ngực phải, sốt cao liên tục 40-41 độ, khó thở.

Người phụ nữ này đã điều trị ở 3 bệnh viện ở Tuyên Quang nhưng không đỡ, gia đình xin chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục, khó thở nhiều, thiếu máu, suy kiệt, nhiều ổ áp-xe lớn, nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Các bác sĩ đã cấy đờm, máu, dịch ổ áp-xe tại tuyến vú và làm các xét nghiệm cần thiết cho người bệnh. Kết quả cho thấy người này nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Đây là vi khuẩn gram âm gây bệnh Whitmore. Chị T. được điều trị kháng sinh theo phác đồ mắc bệnh Whitmore.

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Ảnh: Healthjade.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, dẫn lưu các ổ áp-xe, bệnh nhân đã cắt sốt, các triệu chứng nhiễm trùng giảm nhiều. Ba tuần điều trị tiếp theo, các ổ áp-xe đã biến mất, xét nghiệm đã trở về giới hạn bình thường. Người bệnh được ra viện, tiếp tục điều trị theo phác đồ duy trì và hẹn tái khám.

Nguồn truyền nhiễm của bệnh Whitmore tồn tại trong tự nhiên. Vi khuẩn có trong đất, nước ô nhiễm, bụi trong không khí. Bệnh lây chủ yếu qua đường da, niêm mạc xây xát khi tiếp xúc vi khuẩn có trong đất, nước, chất bẩn.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện, dễ nhầm lẫn với bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng khó khăn và có nguy cơ tử vong lên tới 40-50%.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu khuyến cáo bệnh này cần được phát hiện và điều trị rất sớm vì ngay cả chẩn đoán đúng, tỷ lệ tử vong còn cao. Những phương pháp phòng bệnh hữu hiệu như tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước ngoài môi trường. Người dân làm việc tiếp xúc đất và nước ô nhiễm phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng.

Trong trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường, hãy rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch ngay sau đó. Che vết thương hở và tránh tiếp xúc đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn. Không được thoa thảo mộc hay các chất khác lên vết thương. Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe, người dân cần đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Zing

Từ khóa: vi khuẩn whitmoreTuyên Quangbệnh truyền nhiễmtỉ lệ tử vong caonguy hiểm chết người