Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Một vành đai cực nóng sẽ bao phủ miền trung nước Mỹ
16/08/2022 13:06
(HanoiTV) - Mỹ sẽ chứng kiến ​​một “vành đai nhiệt cực đoan” phát triển trong vòng 30 năm tới từ Louisiana ở phía nam đến Hồ Michigan ở phía bắc, băng qua vùng Trung Tây, theo một báo cáo mới được công bố hôm 16/08.
Ảnh minh họa

Khu vực này, nơi có hơn 100 triệu người Mỹ sinh sống và bao phủ một phần tư đất nước, sẽ trải qua ít nhất một ngày nắng nóng khắc nghiệt vào năm 2053 vào năm 2053, với nhiệt độ hơn 51°C, theo báo cáo từ tổ chức phi lợi nhuận First Street Foundation. Hiện tại, trường hợp này chỉ xảy ra với khoảng 50 quận của Mỹ với 8 triệu dân. Trong 30 năm, điều này sẽ ảnh hưởng đến hơn 1.000 quận, bao gồm các bang Texas, Louisiana, Arkansas, Missouri, Illinois, Iowa, Indiana và thậm chí cả miền nam Wisconsin.

Báo cáo lưu ý rằng vùng Trung Tây bị ảnh hưởng đặc biệt do khoảng cách với biển, mặc dù các vùng khác nhỏ hơn ở Bờ Đông và ở nam California cũng bị ảnh hưởng. Nắng nóng là hiện tượng thời tiết gây tử vong nhiều nhất ở Mỹ, trước cả lũ lụt hoặc bão. Nó có thể dẫn đến nhập viện với các biến chứng nghiêm trọng và đặc biệt nguy hiểm ở những nơi không quen với nền nhiệt cao, như miền bắc.

Số lượng "ngày nguy hiểm", được xác định trong báo cáo là những ngày nhiệt độ gần như chạm ngưỡng 38°C, sẽ đặc biệt tăng ở miền nam của đất nước.

Xung quanh Vịnh Mexico, nhiều khu vực hiện có khoảng 100 ngày mỗi năm ở nhiệt độ này, nhưng dự kiến ​​sẽ có hơn 120 ngày vào năm 2053. Các đợt nắng nóng, kéo dài những ngày rất nóng này nối tiếp nhau không bị gián đoạn, dự kiến ​​cũng sẽ tăng lên .

Báo cáo đã đánh giá những thay đổi này trên quy mô rất chi tiết, để cho phép người dân, doanh nghiệp và nhà quản lý dự đoán phản ứng cần thiết.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho điều không thể tránh khỏi", Matthew Eby, người sáng lập First Street Foundation, cho biết.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: nắng nóng