Mùa đông - Yếu tố ảnh hưởng xung đột Nga - Ukraine

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Cuộc xung đột Nga -- Ukraine đến nay đã bước sang tháng thứ 12. Kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, các nước phương Tây đã liên tục tìm cách cô lập Moscow cả về mặt chính trị, ngoại giao và kinh tế. Ngoài việc viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev, phương Tây cũng nỗ lực gây sức ép lên Nga thông qua hàng loạt các lệnh trừng phạt với quy mô và mức độ chưa từng có, khiến Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan, sau khi ông Rasmus Paludan - lãnh đạo đảng chính trị cực hữu Hard Line của Đan Mạch, người cũng có quốc tịch Thụy Điển - đã đốt một bản sao kinh Quran gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Stockholm. Vụ việc đang khiến chính phủ cũng như người dân ở nhiều nước Hồi giáo phẫn nộ và có hành động phản đối theo nhiều cách khác nhau.

Thái Lan luôn được xếp hạng cao trong số các điểm đến du lịch hàng đầu trên toàn cầu. Trong những năm gần đây, ngành du lịch là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này.

Theo dự đoán của giới quan sát, Nga có thể sẽ phát động một cuộc tấn công mới trong mùa Xuân này, lợi dụng thời điểm nguồn dự trữ đạn dược của Kiev đang cạn kiệt. Trong bối cảnh ấy, từ nhiều tháng qua, Ukraine đã kêu gọi phương Tây viện trợ cho nước này những chiếc xe tăng hiện đại để bổ sung vào kho dự trữ xe tăng cũ có từ thời Liên Xô. Và lời kêu gọi ấy mới đây đã được đáp ứng. Sau thời gian dài cân nhắc, Đức và Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 2 và M1 Abrams, những loại xe chiến đấu chủ lực được đánh giá là tiên tiến nhất thế giới. Đây được xem là bước ngoặt mới trong phản ứng xuyên Đại Tây Dương đối với chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động tại Ukraine.

Thị trường ô tô trong năm 2022 kết thúc với đầy biến động nhưng sẽ là tiền đề để chờ đón năm 2023 trở lại với tăng trưởng cao, nhất là mảng xe điện.