Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thành tích đến đâu khen thưởng đến đó
27/05/2022 16:29
(HanoiTV) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật.

Nhiều đại biểu cho rằng, việc xét tặng các danh hiệu thi đua cần bảo đảm sự công bằng, đáp ứng yêu cầu, mục đích của công tác thi đua, khen thưởng là “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”.

Trình bày Báo cáo, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục thực hiện khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích tham gia chiến tranh biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Một số ý kiến nhất trí với quy định như dự thảo Luật, chỉ khen thưởng với đối tượng tham gia hai cuộc kháng chiến.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, ngày 29/3/2022, Bộ Chính trị đã có Kết luận về khen thưởng thành tích kháng chiến tại Thông báo số 11-TB/TW. Thể chế hóa Kết luận của Bộ Chính trị, khoản 1 Điều 96 dự thảo Luật đã quy định “Nhà nước tiếp tục xem xét, thực hiện, hoàn thành khen thưởng thành tích kháng chiến trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc đối với những cá nhân, tập thể, gia đình đủ điều kiện, tiêu chuẩn”. Đồng thời, giao Chính phủ hướng dẫn thực hiện quy định này.

Về danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” quy định ở Điều 66, bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị giữ như Luật hiện hành, theo đó “nhạc sĩ” và “phát thanh viên” là đối tượng được xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu ý kiến đại biểu về việc giữ quy định hiện hành.

Thành tích đến đâu khen thưởng đến đó

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Lý Tuyết Hạnh (Đoàn Bình Định) quan tâm đến việc bổ sung hình thức khen thưởng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”. Đại biểu cho rằng, quy định tiêu chuẩn “có thời gian tại ngũ 2 năm trở lên” là chưa phù hợp, bởi thực tế cho thấy, một bộ phận thanh niên xung phong có thành tích, cống hiến nhưng lại không đủ thời gian 2 năm sẽ rất thiệt thòi.

“Tôi đồng tình với quan điểm thành tích đến đâu khen thưởng đến đó. Vì thế, tôi kiến nghị cần thăng hạng trong khen thưởng Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang để bảo đảm tính công bằng”, đại biểu kiến nghị.

Phát biểu góp ý tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) bày tỏ ủng hộ quy định mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên. Việc thêm một đối tượng, thêm một lĩnh vực được đưa vào xét tặng danh hiệu này sẽ tạo thêm động lực cho những nghệ sĩ hoạt động và cống hiến trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật.

Đại biểu Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu) phát biểu.

Nhất trí với phương án 1 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu)việc sửa đổi lần này khá chặt chẽ, được dư luận đánh giá cao. “Tôi cho rằng việc bổ sung các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, bổ sung các “soạn giả” trong lĩnh vực sân khấu là đối tượng được xét danh hiệu hoàn toàn hợp lý”, đại biểu bày tỏ quan điểm.

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao các ý kiến phát biểu, thảo luận, tranh luận của các đại biểu để dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được hoàn thiện một cách tốt nhất. Theo Bộ trưởng, dự thảo luật có 88 điều mới, chỉ có 7 điều được sửa đổi, bổ sung, chỉnh lý và giữ nguyên 7 điều so với luật hiện hành, bảo đảm yêu cầu đổi mới, yêu cầu thực tiễn và thành tích đến đâu khen thưởng đến đó. Vì thế, sau khi được Quốc hội thông qua thì sẽ có tên là Luật Thi đua, khen thưởng.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng trình bày làm rõ 3 nhóm vấn đề mà các đại biểu Quốc hội vẫn còn ý kiến khác. Đó là việc bổ sung danh hiệu xã, phường, thị trấn tiêu biểu; bổ sung hình thức khen thưởng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”; danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp thu một số ý kiến mà hôm nay các đại biểu nêu ra để làm sao chúng ta bao trùm được đầy đủ các đối tượng hơn nữa, nhất là đối tượng lao động trực tiếp", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) đã nhiều lần được cơ quan trình, cơ quan thẩm tra tổ chức xin ý kiến, tại phiên họp hôm nay tiếp tục nhận được nhiều ý kiến sâu sắc, trách nhiệm, thể hiện rõ chính kiến của đại biểu Quốc hội, có nhiều góp ý cụ thể xuất phát từ thực tiễn. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Ủy ban Xã hội của Quốc hội tiếp tục chủ trì, phối hợp với Ban soạn thảo, các cơ quan hữu quan tiếp thu thấu đáo ý kiến của các đại biểu Quốc hội, hoàn thiện dự án Luật để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp này.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: công tác thi đuakhen thưởngQuốc hội