Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mumbai tê liệt vì lụt
30/08/2017 12:09
(HanoiTV) - Thủ đô cổ của Ấn Độ, Mumbai đang rơi vào tình trạng tê liệt sau những trận mưa lớn và ngập lụt khắp nơi
Ngập lụt trên đường phố Mumbai sau một buổi sáng mưa to

Với tốc độ phát triển dân số chóng mặt, cùng với việc hạ tầng kỹ thuật kém, không đầu tư đồng bộ khiến cho thành phố Mumbai của Ấn Độ rơi vào cảnh ngập lụt thường xuyên và hiếm có khi nào lại ngập nặng như mùa mưa năm nay.

Ước tính hiện nay Mumbai có khoảng 21 triệu dân, trong khi hệ thống thoát nước của thành phố này vẫn phụ thuộc vào hệ thống được thực dân Anh xây dựng vào thế kỷ 19.

Toàn bộ hệ thống được sắt của Munmbai đang bị tê liệt vì nước lụt, hàng trăm ngàn người bị mắc kẹt ở các nhà ga, khi đường sắt là phương tiện giao thông thiết yếu tại Ấn Độ.

Sân bay quốc tế Chhatrapati-Shivaji cũng đã yêu cầu các máy bay đến chuyển hướng sang những sân bay khác.

Các trường học yêu cầu phụ huynh đón con sớm hơn thường lệ, còn các doanh nghiệp bố trí xe đưa nhân viên về nhà. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà và tuyệt đối không đi lại trong khu vực đê điều.

Gần 300 mm nước mưa đổ xuống thành phố này chỉ trong 1 ngày
Dự báo thời tiết cho biết, chỉ trong vài tiếng đồng hồ, Mumbai đã hứng chịu lượng mưa gần 300 mm, gần bằng kỷ lục năm 2005, gây lũ lụt lịch sử làm gần 500 người chết.

Trước tình hình thời tiết có nguy cơ diễn biến xấu hơn, chính quyền địa phương đã huy động 140 máy bơm công suất lớn để bơm nước khỏi thành phố. Điện đã bị cắt tại một số khu vực để đảm bảo an toàn.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: Mumbai