Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ áp đặt các hạn chế mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc
03/09/2020 09:30
(HanoiTV) - Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt những hạn chế mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ khi họ đến thăm các quan chức chính quyền địa phương và các trường đại học.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư, 1/9. Tuyên bố nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ hiện sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ nhận được sự chấp thuận để đến thăm các cơ sở đại học của Mỹ và gặp gỡ các quan chức chính quyền địa phương.

Thông báo nói thêm rằng việc chấp thuận cũng sẽ được yêu cầu đối với các sự kiện văn hóa với số lượng khán giả lớn hơn 50 người do đại sứ quán Trung Quốc hoặc các văn phòng lãnh sự bên ngoài cơ sở của cơ quan đại diện của họ tổ chức.

Tuyên bố nói rằng Trung Quốc đã áp đặt các rào cản đáng kể để các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc gặp gỡ các quan chức Trung Quốc và thăm khuôn viên trường đại học trong nhiều năm. Pompeo nói với các phóng viên, "chúng tôi chỉ đơn giản là có đi có lại."

Tháng trước, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã quyết định thắt chặt kiểm soát các Viện Khổng Tử Trung Quốc ở Hoa Kỳ, đồng thời chỉ trích các viện vì đã thúc đẩy hoạt động tuyên truyền toàn cầu của Bắc Kinh. Các viện này cung cấp khóa học tiếng Trung tại các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Ngoại trưởng Mỹ Mike PompeoMỹ - Trung Quốc