Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ: Có một nhóm tỷ phú trốn thuế
10/06/2021 09:05
(HanoiTV) - Theo một cuộc điều tra của tổ chức độc lập ProPublica, một số tỷ phú Mỹ đã tìm cách không nộp thuế thu nhập trong vài năm. Những cái tên danh tiếng như Elon Musk, Jeff Bezos , Michael Bloomberg hay thậm chí là George Soros...có thể nằm trong danh sách này.
Jeff Bezos và Elon Musk đứng trên bục vinh danh 3 người giàu nhất thế giới.

Theo tổ chức có trụ sở tại New York này, tuyên bố trên trang web của mình rằng họ muốn tố cáo việc lạm dụng quyền lực và phản bội lòng tin của công chúng, ông chủ của Amazon, Jeff Bezos, đã không trả thuế liên bang trong năm 2007 và 2011, và Elon Musk , người đứng đầu Tesla, cũng trốn thuế vào năm 2018.

Jeff Bezos và Elon Musk đứng trên bục vinh danh 3 người giàu nhất thế giới .

ProPublica chỉ rõ vấn đề không phải là gian lận mà là tối ưu hóa thuế để có thể giảm thuế theo cách hoàn toàn hợp pháp. Các doanh nhân Michael Bloomberg và Carl Icahn cũng như nhà từ thiện George Soros cũng đã xoay sở để không phải trả thuế liên bang trong một số năm.

Để đạt được những kết luận này, ProPublica tuyên bố đã nhận được hàng nghìn bản khai thuế từ những người Mỹ giàu có cho IRS, trong hơn 15 năm.

ProPublica tuyên bố, ví dụ, Jeff Bezos đã nộp đơn xin và thành công trong việc nhận được khoản tín dụng thuế 4.000 USD cho các con của mình vào năm 2011, một năm mà ông đã báo cáo khoản lỗ đầu tư khai thuế lớn hơn thu nhập hàng năm của mình. Tuy nhiên, vào tháng 4, Jeff Bezos đã thể hiện sự ủng hộ của ông đối với việc tăng thuế mà Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn để tài trợ cho kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của ông .

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden của đảng Dân chủ cho biết: “Những người giàu nhất đất nước, những người đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ trong thời kỳ đại dịch, đã không trả công bằng cho họ”. Theo tờ Agence France-Presse, nhóm của Jeff Bezos, Elon Musk, Michael Bloomberg, Carl Icahn và George Soros đã không phản ứng ngay lập tức. Trả lời ProPublica, người phát ngôn của George Soros đã trích dẫn các khoản đầu tư thua lỗ từ năm 2016 đến năm 2018 để biện minh cho việc thiếu thuế liên bang. Michael Bloomberg và Carl Icahn cũng cho biết họ đã nộp đủ các khoản thuế phải nộp.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: trốn thuế