Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ có thể tiêm chủng phòng bệnh đậu mùa khỉ
24/05/2022 10:25
(HanoiTV) - Trước số lượng gia tăng bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, tính tới nay là 5 bệnh nhân, Mỹ dự định tiêm phòng cho những người có tiếp xúc với bệnh nhân.
Mỹ đang chuẩn bị tiêm vắc-xin cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa ở khỉ.

"Chúng tôi muốn tối đa hóa việc phân phối vắc xin cho những người tiếp xúc gần", Jennifer McQuiston, một nhà quản lý tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), cho biết hôm 23/5.

"Đó là những người đã tiếp xúc với một bệnh nhân đậu mùa khỉ đã được xác nhận, chẳng hạn như những người chăm sóc, những người rất thân thiết với cá nhân, đặc biệt là những người có nguy cơ trở thành bệnh nhân", CDC Mỹ nhấn mạnh.

Một trường hợp đã được xác nhận ở Massachusetts và bốn trường hợp khác đang được phân tích nhưng rất có thể mắc bệnh (một ở New York, một ở Florida, hai ở Utah).

Tất cả đều là những người đàn ông đã đi du lịch nước ngoài trở về. Đây là căn bệnh rất gần và ít nguy hiểm hơn của bệnh đậu mùa đã được xóa bỏ trong khoảng 40 năm, bắt đầu với một cơn sốt cao và nhanh chóng tiến triển thành phát ban, với sự hình thành vảy.

Chính những tổn thương này tạo điều kiện cho việc lây truyền bệnh trong trường hợp có tiếp xúc. Điều khiến các chuyên gia lo lắng là sự xuất hiện đồng thời của các ca bệnh ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu, mà không liên quan đến việc trở về từ các quốc gia châu Phi nơi dịch bệnh lưu hành.

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh phục hồi tự nhiên trong vòng 2 đến 4 tuần, mà không cần điều trị cụ thể. Nhưng các nhà chức trách Mỹ vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng vứi hai loại vắc xin chống bệnh đậu mùa.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: đậu mùa