Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ đe dọa quân sự đối với Iran nếu ngoại giao thất bại
14/10/2021 14:53
(HanoiTV) - Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đe dọa sử dụng phương án quân sự chống lại Iran nếu ngoại giao không ngăn được Tehran có được vũ khí hạt nhân.
Hệ thống tên lửa phòng không mới của Iran

Trước chuyến thăm quan trọng của nhà đàm phán Liên minh châu Âu tới Tehran vào ngày 14/10, sự thiếu kiên nhẫn đang gia tăng từ phía Mỹ mà cả phía châu Âu, và sự thay đổi giọng điệu là điều hiển nhiên.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong cuộc họp báo với người đồng cấp Israel của ông Yair Lapid tại Nhà Trắng, Washington tin rằng một giải pháp ngoại giao là cách tốt nhất để ngăn chặn nước Cộng hòa Hồi giáo trở thành một cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, ông cho rằng rất ít tín hiệu tích cực phát ra từ Tehran, vốn vẫn chưa ấn định ngày nối lại các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận quốc tế về năng lượng hạt nhân Iran năm 2015.

"Chúng tôi sẵn sàng chuyển sang các lựa chọn khác nếu Iran không thay đổi hướng đi", ông cảnh báo khi bị chất vấn về khả năng sử dụng vũ lực.

“Ngoại trưởng Blinken và tôi là con của những người sống sót sau thảm sát Holocaust. Chúng tôi biết có những lúc các quốc gia phải sử dụng vũ lực để bảo vệ thế giới khỏi cái ác", Ngoại trưởng Israel Yair Lapid phát biểu.

“Israel có quyền hành động bất cứ lúc nào và bằng bất cứ phương tiện nào", ông này nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt thỏa thuận này giữa Iran và các cường quốc vào năm 2018, đồng thời khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Đổi lại, Tehran ngày càng tự giải phóng mình khỏi những hạn chế được cho là ngăn cản chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng thống Biden cho biết ông sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận với điều kiện Iran thực hiện các cam kết của mình. Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Washington và Tehran, thông qua trung gian của các bên ký kết khác, bắt đầu vào tháng 4 tại Vienna để cứu vãn thỏa thuận này, nhưng đã bị đình chỉ kể từ cuộc bầu cử tổng thống mới của Iran vào tháng 6.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Iran