Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ, Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả vụ phóng của Triều Tiên
25/05/2022 15:14
(HanoiTV) - Đáp lại các vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, ngày 25/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Seoul và Washington đã phóng mỗi nước một tên lửa ra vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.
Tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 25/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đã tiến hành bắn tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân, trong khi phía Seoul phóng tên lửa Hyunmoo-2 trong cuộc tập trận bắn đạn thật chung của hai quốc nước này.

Cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ngay sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông của nước này, trong đó dường như có một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

JCS thông báo, Hàn Quốc và Mỹ đã phóng một tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 và một tên lửa thuộc Hệ thống Tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) hướng về vùng biển phía Đông của Hàn Quốc.

Trước đó, một ngày, Không quân Hàn Quốc đã tiến hành cuộc huấn luyện mang tên Elephant Walk, với sự tham gia của khoảng 30 máy bay chiến đấu F-15K được trang bị đầy đủ.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Theo Đài CNN, một tuyên bố của quân đội Mỹ xác nhận các vụ phóng đáp trả này.

Ngoài ra Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy rõ "tác động gây mất ổn định từ chương trình vũ khí trái phép của Bình Nhưỡng".

Vụ phóng ngày 25/5 là vụ phóng lần thứ 17 của Triều Tiên kể từ đầu năm tới nay.

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các vụ phóng tên lửa nói trên "vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và là mối đe dọa cho khu vực". Người phát ngôn này cũng nói thêm rằng, Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích khác và tham gia đối thoại.

Trong cuộc điện thoại với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung Han, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cũng lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.

"Cả hai lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo gây mất ổn định của Triều Tiên", một tuyên bố của Nhà Trắng nêu./.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: Triều Tiênbắn tên lửaMỹ và Hàn Quốcđáp trả