Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ: Hơn 200 vụ xả súng hàng loạt trong 5 tháng đầu năm 2022
26/05/2022 15:08
(HanoiTV) - Theo thống kế của “Gun Violence Archive”, một trang web trực tuyến chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn, Mỹ đã chứng kiến ít nhất 212 vụ xả súng hàng loạt trong suốt 5 tháng đầu năm 2022.
Các vụ tấn công được coi là xả súng hàng loạt khi có từ 4 người bị thương hoặc thiệt mạng trở lên.

Trong số đó có 21 vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra ở bang Texas, khiến 45 người chết và hơn 100 người bị thương. Hai trong số những vụ xả súng gây chết người nhiều nhất trong năm nay xảy ra chỉ cách nhau vài ngày trong tháng này.

Vấn đề bạo lực súng đạn một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của nước Mỹ sau vụ xả súng hàng loạt đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở Uvalde vào thứ Ba. Với tốc độ này, trung bình cả nước Mỹ sẽ xảy ra 10 vụ xả súng hàng loạt mỗi tuần, ngang bằng với năm 2021. Mỹ đã ghi nhận 693 vụ xả súng hàng loạt vào năm ngoái, 611 vụ vào năm 2020 và 417 vụ vào năm 2019.

Nhưng khi nỗi kinh hoàng ở Uvalde đẩy cả nước Mỹ vào một cuộc tranh luận về bạo lực súng đạn. Thị trưởng của Uvalde Don McLaughlin, thuộc Đảng Cộng hòa, cho biết thay vì kiểm soát súng, nên tập trung vào các nguồn lực cho sức khỏe tâm thần.

Trong khi đó, Thượng nghĩ sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy kêu gọi các đồng nghiệp của ông hãy hành động - xây dựng luật hạn chế phổ biến súng - để chống lại bạo lực súng đạn.

"Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta là quốc gia có thu nhập cao chết chóc nhất thế giới. Chúng ta có luật súng lỏng lẻo nhất. Súng ‘chảy’ ở đất nước này như nước. Đó là lý do tại sao hết vụ xả súng giết người hàng loạt này đến vụ xả súng giết người hàng loạt khác", ông Murphy nói.

Vài giờ sau vụ xả súng ở Texas hôm 24/5 giờ địa phương, thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ, đã dọn đường để tiến hành bỏ phiếu sớm nhất vào ngày 26/5 về luật siết chặt kiểm tra lý lịch đối với người mua súng.

Trong bài phát biểu ngày 24/5, Tổng thống Mỹ không nêu tên bất kỳ ai hay đảng phái chính trị nào, nhưng tuyên bố sẽ không bao giờ quên những người đã cản trở hoặc trì hoãn thông qua luật kiểm soát súng đạn. “Nhân danh Chúa, người ta cần súng đạn để làm gì ngoại trừ dùng để giết người?", ông nói.

Ngọc Huyền

Theo Gun Violence Archive

Từ khóa: xả súng hàng loạtquản lý súng đạn ở Mỹ