Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Mỹ hướng dẫn quan hệ 'tình dục an toàn' phòng đậu mùa khỉ
06/08/2022 14:46
(HanoiTV) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa ban hành hướng dẫn về “quan hệ tình dục an toàn hơn” trong bối cảnh virus đậu mùa khỉ lan rộng, kêu gọi người dân thực hiện các bước để giảm phơi nhiễm với căn bệnh hiếm gặp.
Hướng dẫn quan hệ tình dục an toàn của CDC Mỹ đối với người bệnh đậu mùa khỉ.

Được phát hành vào thứ Sáu, 5/8, với tựa đề 'Tình dục an toàn hơn, giao lưu xã hội và bệnh đậu mùa khỉ', tài liệu CDC khuyên các đối tượng nên đề phòng “bất kỳ vết phát ban hoặc tổn thương mới không rõ nguyên nhân” trên các bộ phận cơ thể khác nhau, một triệu chứng riêng biệt của virus đậu mùa khỉ.

Mặc dù cơ quan này cho biết việc tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ sẽ có tác dụng bảo vệ, nhưng cũng nói thêm rằng nguồn cung vaccine hiện đang hạn chế có nghĩa là một số người sẽ không được tiếp cận với việc chủng ngừa.

Sau đó, CDC đề nghị các cá nhân tránh “quan hệ tình một đêm”, “các bữa tiệc tình dục”, thay vào đó đề xuất “quan hệ tình dục ảo không tiếp xúc trực tiếp”. Ngoài ra, những người yêu nhau cũng có thể “ở khoảng cách xa mà không chạm vào nhau và không chạm vào bất kỳ vết phát ban nào,” hoặc “cân nhắc việc quan hệ tình dục có mặc quần áo”.

Hơn 6.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở Mỹ kể từ tháng /2022, đa phần ca bệnh xảy ra ở những người đồng tính nam. Trong khi vẫn chưa biết liệu virus chủ yếu lây lan qua đường tình dục hay chỉ qua tiếp xúc liên quan đến quan hệ tình dục, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo những nam giới “có nhiều bạn tình” cùng giới là đối tượng nguy cơ cao.

Hôm thứ Năm, Nhà Trắng cũng ra tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Bộ trưởng Y tế Mỹ Xavier Becerra kêu gọi “người Mỹ hãy cẩn trọng với bệnh đậu mùa khỉ”.

Mặc dù rất hiếm, nhưng loại virus này đã từng được phát hiện ở Mỹ trước đây. Ca bệnh đầu tiên là một người Texas phải nhập viện vì bệnh đậu mùa khỉ vào mùa hè năm ngoái sau khi đi du lịch đến Tây Phi, nơi lưu hành mầm bệnh. Theo WHO, hơn 70 trường hợp đã được xác nhận ở Mỹ vào năm 2003, đánh dấu đợt bùng phát đầu tiên bên ngoài châu Phi.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, đau nhức đầu và cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức, cũng như phát ban, lở loét và tổn thương da. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tự khỏi mà không gây bệnh nghiêm trọng, nhưng virus có thể gây tử vong ở tỉ lệ thấp.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: CDC Mỹhướng dẫn quan hệ tình dục an toàn phòng đậu mùa khỉdịch đậu mùa khỉ