Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mua vũ khí của Nga
02/10/2021 16:24
(HanoiTV) - Ngày 01/10, Mỹ kêu gọi Ankara không mua thêm bất kỳ vũ khí nào từ Nga, làm tổn hại quan hệ hai bên giống như những căng thẳng do việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người đã gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin lần đầu tiên sau 18 tháng vào hôm thứ Tư, cho biết họ đã nâng cao khả năng hợp tác quân sự lớn hơn.

" Chúng tôi đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ ở tất cả các cấp và trong mọi trường hợp không giữ hệ thống S-400 và không mua thêm bất kỳ thiết bị quân sự nào của Nga. Chúng tôi tiếp tục nói rõ điều này với Thổ Nhĩ Kỳ và cho họ biết hậu quả sẽ như thế nào nếu họ đi theo hướng này ”, Bà Wendy Sherman đại diện Nhà Trắng tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên khối NATO, đã bất chấp cảnh báo của Mỹ bằng cách mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, làm dấy lên lo ngại trong liên minh phương Tây rằng hợp đồng này sẽ cho phép Nga trau dồi kỹ năng trong lĩnh vực nhắm mục tiêu máy bay Mỹ và các nước ở Tây Âu.

Đáp trả, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ và loại bỏ nước này vào năm 2019 khỏi chương trình máy bay chiến đấu hiện đại F-35, trong đó có một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia và thông qua đó, Ankara hy vọng sẽ có được tới 100 máy bay tối tân.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: S-400