Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ: Suy thoái chắc chắn là có thể xảy ra
23/06/2022 11:50
(HanoiTV) - Ngày 22/06, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã thừa nhận trước Quốc hội rằng việc tăng lãi suất nhanh chóng có thể gây ra suy thoái ngay cả khi nó không phải là tác động mong muốn.
Jerome Powell, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. 

"Nó hoàn toàn không phải là hiệu quả mong muốn, nhưng chắc chắn là một khả năng", ông chủ Fed nói.

“Thẳng thắn mà nói, những sự kiện diễn ra trong vài tháng qua trên toàn thế giới đã khiến chúng tôi khó đạt được những gì mình muốn làm, đưa lạm phát trở lại mức 2% trong khi vẫn duy trì một thị trường lao động mạnh mẽ.“Jerome Powell nhấn mạnh, trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ về những lô ngại của làn sóng lạm phát.

"Liệu chúng ta có thể kiềm chế lạm phát mà không rơi vào suy thoái hay không ở một mức độ nào đó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta", ông chủ FED chia sẻ. Nhưng ông đảm bảo rằng vẫn có cách để đưa lạm phát xuống 2% mà không gây ra những hậu quả khó khăn như vậy. Lạm phát giá cả đạt mức cao nhất trong 40 năm tại Hoa Kỳ là 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bài phát biểu của mình, Jerome Powell cũng đảm bảo rằng nền kinh tế Mỹ đã đủ "vững chắc và có vị trí tốt để đối mặt với việc thắt chặt tiền tệ ”.

Tại cuộc họp cuối cùng vào giữa tháng 6, Ủy ban Tiền tệ (FOMC) đã gây bất ngờ cho thị trường khi quyết định thắt chặt tiền tệ thêm 75 điểm phần trăm vào phút chót, một mức tăng chưa từng thấy trong gần 28 năm. Ông Jerome Powell cam kết : “ FED sẽ cố gắng tránh gây thêm sự bất ổn trong thời điểm vốn đã cực kỳ khó khăn. Nhưng trong một môi trường kinh tế thay đổi nhanh chóng, chính sách của chúng tôi đã thích ứng và sẽ tiếp tục như vậy ".

HanoiTV

Theo Le Figaro

Từ khóa: Fed