Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ thúc đẩy nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran
25/06/2021 18:05
(HanoiTV) - Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bên vẫn còn bất đồng về những vấn đề trọng tâm, như các bước Tehran cần thực hiện để trở lại tuân thủ thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện.
Bức ảnh chụp các quan chức châu Âu và Iran vào ngày 20/6/2021 tại Vianna (Áo), nơi diễn ra các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới. (Nguồn: washingtonpost.com)

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/6 cho biết vẫn còn nhiều bất đồng giữa các bên sau 6 vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, tuy nhiên Mỹ cho rằng vẫn có khả năng đạt thỏa thuận với Iran.

Phát biểu với báo giới, quan chức trên nêu rõ các bên vẫn còn bất đồng về những vấn đề trọng tâm, như các bước Tehran cần thực hiện để trở lại tuân thủ thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như các bước nới lỏng trừng phạt mà Washington có thể thực hiện đối với Tehran và các hành động cụ thể phải thực hiện nếu đạt được thỏa thuận.

Trước đó, Iran và nhóm P5+1 đã tiến hành vòng đàm phán thứ 6 về việc khôi phục JCPOA. Quan chức trên nêu rõ: “Chúng tôi vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 6. Chúng tôi sẽ nối lại vòng đàm phán thứ 7 trong tương lai không xa.”

Quan chức này cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không trở lại vòng đàm phán thứ 7 nếu không thấy có khả năng đạt thỏa thuận."

Sau khi nhậm chức tháng Một vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận JCPOA và Washington cho rằng Tehran cũng muốn như vậy.

Các cuộc đàm phán đã được nối lại từ tháng Tư vừa qua tại Vienna (Áo), có sự tham gia của Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc - các bên còn lại trong JCPOA. Tuy nhiên, cuộc bầu cử Tổng thống tại Iran tuần trước, trong đó ông Ebrahim Raisi đắc cử, đã làm dấy lên câu hỏi liệu Tehran có thay đổi hay không.

Mặc đù tháng Tám tới ông Raisi mới nhậm chức, nhưng ông đã công khai bày tỏ ủng hộ các cuộc đàm phán hạt nhân hiện nay. Quan chức Mỹ nói trên khẳng định việc ông Raisi đắc cử tại Iran "không ảnh hưởng đến quyêt tâm của chúng tôi nhằm tìm cách đạt thỏa thuận."

Quan chức này cũng nhận định "Iran đã nghiêm túc trong các cuộc đàm phán."

Ngoài ra, quan chức trên cho biết Mỹ đang có các cuộc thảo luận với Nga về JCPOA và Moskva nhất trí với Washington rằng cần có nhiều biện pháp ngoại giao hơn đối với vấn đề liên quan đến Iran và khu vực./.

Theo Vietnam+

Từ khóa: Iran