Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran
17/01/2021 08:51
(HanoiTV) - Năm ngày trước khi chính thức rời khỏi Nhà Trắng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục tăng cường trừng phạt Iran đến cùng, và hành động này có nguy cơ làm phức tạp việc nối lại đối thoại mà tân Tổng thống Biden dự kiến thực hiện.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đặc biệt nhắm mục tiêu vào lĩnh vực vận tải hàng hải, vốn đã là trọng tâm của các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc kể từ tháng 6 chống lại Hãng tàu biển Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRISL), bị cáo buộc vận chuyển các sản phẩm liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

“Chúng tôi đã cảnh báo rằng những ai kinh doanh, làm ăn với IRISL, các công ty con của nó hoặc các đơn vị vận chuyển khác của Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Hôm nay chúng tôi đang xử phạt bảy thực thể và hai cá nhân vì điều này”, ông Mike Pompe nói trong một tuyên bố. Bộ Ngoại giao đã đưa vào danh sách đen các công ty có trụ sở tại Iran, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có vận chuyển hàng hóa với IRISL.

Mike Pompeo cũng tiết lộ một loạt biện pháp trừng phạt đối với các thực thể Iran bị cáo buộc góp phần vào việc "phổ biến" vũ khí thông thường ở Trung Đông: Tổ chức Công nghiệp Hàng hải, và Tổ chức Công nghiệp Hàng không Iran. Đây là một bước đi mang tính biểu tượng vì những thực thể này đã bị Mỹ trừng phạt vì cáo buộc tham gia vào chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Tehran.

Với những lệnh trừng phạt này, Mike Pompeo, người dẫn đầu chiến dịch "gây áp lực tối đa" chống lại Iran, làm dấy lên những trở ngại trên con đường của tổng thống tương lai Biden. Ông Biden từng nói rằng muốn quay trở lại thỏa thuận quốc tế năm 2015 về năng lượng hạt nhân Iran, mà ông Donald Trump đã rút khỏi. Đối với điều này, ông sẽ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ do chính quyền Trump áp đặt, với điều kiện chính quyền Iran cũng trở lại cốt lõi của thỏa thuận sau khi dần dần rút khỏi các hạn chế để đáp trả các biện pháp của Washington.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Mike Pompeo