Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
05/08/2022 07:21
(HanoiTV) - Chính phủ Mỹ ngày 4/8 tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.
Mỹ đã cung cấp hơn một triệu liều vaccine Jynneos phòng chống virus đậu mùa khỉ. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra nêu rõ: “Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai công tác ứng phó ở cấp độ cao hơn trong quá trình xử lý loại virus này, chúng tôi hối thúc mọi người dân Mỹ nhìn nhận nghiêm túc về bệnh đậu mùa khỉ và hành động có trách nhiệm để giúp đỡ chúng tôi xử lý loại virus này."

Ông Xavier Becerra cũng khuyến cáo người dân nước này không được chủ quan và tích cực hỗ trợ cho giới chức y tế đối phó với bệnh đậu mùa khỉ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giúp chính quyền liên bang và các bang có thể kích hoạt các khoản ngân sách hỗ trợ khẩn cấp cũng như tạo điều kiện tập trung nguồn lực để đối phó với dịch bệnh. Tình trạng khẩn cấp cũng cho phép cơ quan chức năng y tế của Mỹ nhanh chóng ký kết các hợp đồng mua vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết và dịch vụ điều trị bệnh nhân.

Tuyên bố của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), ban đầu sẽ có hiệu lực trong 90 ngày nhưng có thể được gia hạn thêm, được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ cùng ngày ghi nhận tổng cộng hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, với khoảng 25% trong số này được phát hiện ở bang New York.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số ca bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do các triệu chứng có thể khó bị phát hiện, trong đó có những vết nhiễm trùng đơn lẻ.

Trước đó, một số bang nước Mỹ có số ca nhiễm bệnh tăng nhanh cũng đã tuyên bố tình trạng sức khỏe cộng đồng khẩn cấp đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Đầu tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ. T

ính đến nay đã có khoảng hơn 26.000 ca bệnh tại gần 100 nước với hơn 10 ca tử vong được cho là có liên quan đến dịch bệnh này. Được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, căn bệnh này có các triệu chứng nhẹ bao gồm sốt, đau nhức và tổn thương da có mủ. Thời gian khỏi bệnh trong vòng 2-4 tuần và ít gây tử vong./.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: đậu mùa khỉtình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồngMỹ