Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Na Uy viện trợ tên lửa phòng không cho Ukraine
21/04/2022 08:25
(HanoiTV) - Chính phủ Na Uy ngày 20/4 cho biết, nước này đã viện trợ khoảng 100 tên lửa phòng không do Pháp chế tạo cho Ukraine .
Bệ phóng tên lửa Mistral

Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết, các bệ phóng Mistral với khoảng 100 tên lửa cho đến nay được trang bị trên tàu hải quân Na Uy.

Được chế tạo từ cuối những năm 1980 bởi tập đoàn quốc phòng Matra, kể từ khi sáp nhập vào MBDA khổng lồ của châu Âu, Mistral là một tên lửa đất đối không tầm cực ngắn.

Vào cuối tháng 3, trong bài phát biểu qua cầu truyền hình trước Quốc hội Na Uy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu Oslo cung cấp tên lửa phòng không, nhưng thuộc loại hiện đại hơn, NASAMS, do Công ty Hàng không & Vũ trụ Kongsberg Na Uy sản xuất.

“Tên lửa Mistral sẽ được rút khỏi biên chế trong quân đội Na Uy nhưng nó vẫn là một vũ khí hiện đại và hiệu quả sẽ có ích cho Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho biết trong thông cáo báo chí.

Kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine, Na Uy đã cung cấp cho Ukraine khoảng 4.000 vũ khí chống tăng loại M72 và các thiết bị quân sự nhỏ khác.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: tên lửa phòng không