Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà đất giảm mạnh
31/07/2022 13:30
(HanoiTV) - Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, có đến 70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới.

Một trong những điểm quan trọng của báo cáo cho thấy tâm lý người tiêu dùng bất động sản giảm 7 điểm so với nửa đầu năm 2022.

Báo cáo này dựa trên kết quả khảo sát thực tế với hơn 1000 người tiêu dùng bất động sản Việt Nam, được xử lý, phân tích bởi công nghệ dữ liệu hàng đầu châu Á của PropertyGuru - tập đoàn mẹ Batdongsan.com.vn. Và được xây dựng Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản dựa trên 6 yếu tố: mức độ hài lòng về thị trường, khả năng mua nhà, tình hình thị trường, lãi suất vay mua nhà, chính sách của Chính phủ và giá bất động sản trong tương lai.

Theo báo cáo, 25% người được hỏi cho biết họ có dự định mua bất động sản trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. Lý do hàng đầu của họ khi mua bất động sản là để đầu tư, sau đó là để có môi trường sống thuận tiện hơn và có thêm không gian cho con cái, bản thân.

Trong khi đó, đến 70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới. 

Nhiều người không muốn mua nhà năm 2023.

Tâm lý người tiêu dùng bất động sản thể hiện qua Báo cáo lý giải nguyên nhân thanh khoản bất động sản đang diễn ra khá chậm. Lượt quan tâm đến bất động sản toàn quốc các tháng gần đây liên tục giảm so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 4, 5, 6 lần lượt giảm 6%, 11%, 13% so với cùng kỳ năm 2021. Việc nắm bắt tâm lý khách hàng tiềm năng rất quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh, phát triển bất động sản.

Từ việc thấu hiểu khó khăn của người mua nhà, doanh nghiệp sẽ có những biện pháp giúp họ vượt qua rào cản, phát triển các sản phẩm BĐS và chính sách bán hàng phù hợp với thị hiếu của họ, nhờ đó đẩy mạnh tính thanh khoản.

Trong bối cảnh người mua nhà phải chịu nhiều áp lực về tài chính, doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng bằng cách hạ tỉ trọng thanh toán trong những đợt đầu tiên, giãn tiến độ thanh toán, kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, ân hạn nợ gốc, cam kết lợi nhuận hoặc cam kết mua lại nhà cho khách hàng.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: bất động sảnnhà đấtđịa ốc